Các bước kinh doanh hoa tươi thành công dành cho người mới

Các bước kinh doanh hoa tươi thành công dành cho người mới
5/5 - (3 bình chọn)

Mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi là một ý tưởng tuyệt vời, nếu như bạn một đôi tay khéo léo, đam mê, năng khiếu thẩm mỹ về những loại hoa. Tuy nhiên, kinh doanh shop hoa tươi cần gì? Kinh nghiệm mở shop hoa tươi đắt khách? Thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh hoa tươi? Bạn đang chuẩn bị mở shop hoa tươi thì bài viết này sẽ rất phù hợp để bạn nghiên cứu và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm hay cho mình.

Có nên mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi không?

Hiện nay có rất nhiều loại hoa ra đời như hoa sáp, hoa kẹo, hoa giấy,… tất cả các sản phẩm đó là sản phẩm chỉ thay thế cho hoa thật; khiến 1 phần lớn thu nhập và đã thay thế cho hoa tươi rất nhiều. Trên thực tế; việc xuất hiện những dòng hoa khác nhau cũng không thể nào làm mất đi giá trị và hiệu quả kinh doanh của hoa tươi.

Có nên mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi không?
Có nên mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi không?

Dịch vụ cho hoa tươi hiện nay cần rất nhiều dù trong khi đó dòng hoa kia rất đa năng và thông dụng, cũng không thể đạt được hiệu quả tốt nhất như hoa tươi.

Rất khó để biết được liệu việc kinh doanh hoa có lãi hay không, hoặc khi nào là thời điểm tốt nhất để mở cửa hàng hoa. Ban đầu; bạn nên tập trung vào thị trường nhỏ và cố gắng xây dựng nhiều mối quan hệ tích cực. Tất nhiên; sẽ thật tuyệt nếu như bạn có thể chọn đúng thời điểm để chuyển nhà hoặc chuyển tiệm bán hoa của mình đến địa điểm khác.

Các bước kinh doanh shop hoa tươi thành công 

Bước 1. Tìm mặt bằng  

Tìm mặt bằng kinh doanh hoa tươi
Tìm mặt bằng

Tìm mặt bằng để kinh doanh hoa tươi là yếu tố rất quan trọng trong quá trình kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bạn hãy lựa chọn thật cẩn thận, nên lựa chọn các địa điểm gần khu chợ đông người qua lại hoặc các ngã ba; ngã tư; các giao lộ của những con đường lớn để thu hút được sự chú ý của khách hàng. Bạn nên hạn chế shop hoa tươi gần những đối thủ kinh doanh đã có từ trước; để tránh việc cạnh tranh không lại các cửa hàng đó. Và nếu bạn kinh doanh hoa tươi gần đối thủ thì nên trang trí cửa hàng của mình một cách nổi bật để không bị nhạt nhòa giữa các shop hoa tươi khác. 

Bước 2. Đăng ký giấy phép kinh doanh hoa tươi

Điều đầu tiên khi bạn muốn bắt đầu mở mô hình kinh doanh hoa tươi là bạn phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Đăng ký giấy phép kinh doanh cũng sẽ giúp cho cửa hàng của bạn ổn định an toàn; lâu dài về sau hơn và còn giúp cửa hàng hoa tươi của bạn hoạt động một cách hợp pháp; hạn chế được việc đô thị thị trường ghé đến và hỏi thăm giấy phép của bạn. 

Bước 3. Thăm dò đối thủ

Nếu bạn đang tìm kiếm cách kinh doanh hoa tươi thành ng thì bạn không thể bỏ qua bước phân tích đối thủ cạnh tranh. Trong thực tế; đối thủ cạnh tranh với cửa hàng của bạn sẽ bao gồm các cửa hàng bán hoa tươi trong khu vực, bao gồm cả cửa hàng, người trồng và đại lý bán hoa; bán lẻ hoa tươi và các cá nhân; tổ chức cung cấp hoa trực tuyến.

Bước 4. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Để mà cửa hàng hoa của bạn kinh doanh tốt, bạn cần phải biết cách kết nối với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Trước đây, khách hàng phổ biến của cửa hàng hoa truyền thống thường là những người ở độ tuổi 30 đến 64, nhưng hiện nay, rất nhiều người trẻ thích mua hoa làm quà tặng hoặc trang trí.

Ngoài ra, kinh doanh hoa tươi còn phục vụ đám cưới, sự kiện, tang lễ;…cũng là thị trường kinh doanh hoa tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua.

Bước 5. Xác định nguồn vốn kinh doanh

Để xây dựng và phát triển một mô hình kinh doanh hoa tươi, thì bạn sẽ cần chuẩn bị một số vốn khởi điểm từ 45 đến 60 triệu đồng. Và bạn sẽ lên lộ trình cụ thể cho việc chi tiêu nguồn vốn đó một cách hợp lý nhất.

Ví dụ: như bạn sẽ chi 15 triệu để thuê mặt bằng trong vòng 3 tháng chẳng hạn; 15 triệu cho việc trang trí và mua nguyên vật liệu cho cửa hàng; 10 triệu mua hoa; 5 triệu để quảng cáo và truyền thông nhỏ lẻ;… Đó chỉ là tính sơ sơ cho bạn vậy, còn đi vào cụ thể từng cửa hàng thì sẽ có những mức phí chi tiêu khác nhau; và nhiệm vụ của bạn là lên kế hoạch cho chúng.

Bước 6. Thuê cửa hàng để kinh doanh

Sau khi đã xác định thời điểm và đối tượng của cửa hàng; bạn hãy nghĩ đến việc chọn địa điểm. Cửa hàng hoa nên được mở ở những khu vực đông đúc; giao thông thuận tiện. Đồng thời, hãy nghĩ đến việc kết hợp kinh doanh tại cửa hàng và bán trực tuyến.

Bước 7. Tìm nguồn hàng

Bất kể là bạn kinh doanh chủng loại hoa tươi gì; bạn cũng sẽ dễ dàng tìm nguồn hoa tươi nhập cho cửa hàng của mình. Bạn có thể nhập trực tiếp hoa tại những nhà vườn, từ đại lý, cá nhân bán buôn hoa nội địa, nhập khẩu,…

Tìm nguồn hàng nhập hoa tươi
Tìm nguồn hàng nhập hoa tươi

Ý tưởng kinh doanh hoa tươi thành công: Là bạn nên cố gắng mua hoa từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vì nó sẽ giúp cho bạn đa dạng hóa nguồn nhập; và phòng tránh những rủi ro khi một nhà cung cấp hoa bị đứt hàng. Sự sắp xếp hoa; cách bảo quản hoa cũng tác động nhiều đến việc kinh doanh. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng sản phẩm bạn mua chất lượng và nhà buôn hoa của bạn có nguồn hàng ổn định, bán giá tốt.

Mở cửa hàng tạp hóa hiện đang là một trong các mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo ngay các bước mở cửa hàng tạp hóa đơn giản trong bài viết này; dù muốn kinh doanh ở thôn quê hay thành thị đều có thể áp dụng.

Tham khảo: Các bước mở cửa hàng tạp hóa kinh doanh hiệu quả siêu lợi nhuận

Bước 8. Tìm kiếm khách hàng và Marketing quảng bá thương hiệu 

Trước khi đầu tư thời gian, và tiền bạc cho cửa hàng hoa tươi; bạn hãy thực hiện một số nghiên cứu thị trường. Nói cách khác, hãy dành thời gian về việc khách hàng của bạn sẽ là ai, họ mua bao nhiêu và sẽ mua khi nào?. Cửa hàng hoa có 2 thị trường chính – người tiêu dùng muốn mua hoa trang trí; quà tặng và cho đám cưới , đám tang.

Tìm kiếm khách hàng và Marketing quảng bá thương hiệu

Để tiếp thị quảng cáo cho một cửa hàng hoa, có nguồn tài nguyên tuyệt vời chi phí thấp mà bạn có thể dùng đó là marketing trực tuyến qua kênh Facebook; Instagram; Zalo. Những bức ảnh đẹp, ấn tượng về nhiều loại hoa, cách cắm hoặc kiểu của bó hoa;… sẽ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát triển website hoặc blog; sau đó sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng, tư vấn và quản lý đơn hàng hiệu quả nhất.

Bước 9. Trang trí, setup khai trương cửa hàng

Nhắc đến việc trang trí cho cửa hàng hoa tươi thì đây là yếu tố cực kỳ quan trọng mang tính vẻ đẹp và mỹ thuật đến từ những loài hoa. Bạn nên lựa chọn một tông màu nổi bật; hài hòa với thiên nhiên và đặc biệt là hòa hợp với những màu hoa mà shop bạn đang kinh doanh. Bạn cũng nên lựa chọn cách trang trí của dụng cụ trong shop hoa tươi; vị trí đặt các kệ hoa. Cách sắp xếp chúng như thế nào cho hợp lý; hay là cách sơn sơn màu tường như thế nào để hài hòa với bối cảnh và thiết kế mà bạn mong muốn.

Bước 10. Lập kế hoạch kinh doanh và vận hành cửa hàng

Lập kế hoạch kinh doanh và vận hành cửa hàng kinh doanh hoa tươi
Lập kế hoạch kinh doanh và vận hành cửa hàng kinh doanh hoa tươi

Cửa hàng hoa của bạn sẽ không phát triển nếu như bạn không lập kế hoạch kinh doanh shop hoa tươi; hoặc bạn đang theo 1 kế hoạch kinh doanh lỗi thời. Khi làm kế hoạch kinh doanh điều quan trọng phải hiểu là:

  • Mục tiêu của bạn là gì? Tại sao mở shop kinh doanh hoa tươi này.
  • Điểm yếu và điểm mạnh là gì? Những cơ hội thách thức nào sẽ giúp bạn thành ng.
  • Chiến lược nào hiệu quả sẽ giúp cho bạn đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả lời câu hỏi trên hoặc bạn chưa lập kế hoạch cụ thể cho mình; thì bây giờ là thời điểm lý tưởng nhất để lập kế hoạch kinh doanh giúp cho việc đưa cửa hàng của bạn phát triển theo hướng tương lai!

Những kinh nghiệm cho mô hình kinh doanh hoa tươi 

Trau dồi nhiều kiến thức

Hoa là một biểu tượng cho cái đẹp, nên có thể nhiều bạn chuẩn bị lập kế hoạch kinh doanh shop hoa tươi chắc hẳn sẽ có niềm đam mê, tình yêu dành cho những loài hoa rất mãnh liệt. Để có thể kinh doanh hoa thành công nhất bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa; cũng như đặc thù riêng của từng loài hoa khác nhau. Sở hữu năng khiếu thẩm mỹ là lợi thế với bạn khi mở shop hoa tươi bạn nhé.

Trau dồi nhiều kiến thức về những loài hoa

Bạn cần biết cách kết hợp các loại hoa với nhau để tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo riêng biệt, giúp tạo ra nét đặc trưng riêng tiệm hoa tươi của bạn, thì bạn mới hút khách được. Bạn cũng cần chuẩn bị những kiến thức về các loài hoa và có kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực kinh doanh này.

Chuẩn bị sản phẩm thật toàn diện

Đối với hoa tươi không bán hết trong ngày mà có khả năng tươi lâu thì được bảo quản để bán tiếp vào ngày hôm sau. Còn với loại hoa khó bảo quản tươi hơn sẽ  đem phơi để làm hoa khô, sau đó kết hợp để bán hoa khô.

Phương châm “ khách hàng là thượng đế”

Phải luôn tận tâm với khách hàng, luôn luôn tiếp đón niềm nở, thân thiện và vui vẻ với khách hàng. Hãy giới thiệu về các sản phẩm, ý nghĩa của loài hoa đó, tư vấn cho khách hàng về các kiến thức bảo quản, cách giữ hoa tươi lâu nhất,…

Bạn cũng có thể nhận kèm thêm những dịch vụ như giao hoa tại nhà, kết hoa cưới, gói quà, hoa văn phòng,..

Hãy lưu lại thông tin của khách hàng đã mua hoa và lên kế hoạch chăm sóc họ thật tốt, để lần sau có nhu cầu thì cửa hàng đầu tiên họ nhớ đến để lựa chọn là bạn chứ không phải cửa hàng khác. 

Luôn sáng tạo

Làm shop hoa phải luôn sáng tạo kiểu dáng cắm, bó hoa, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy thích thú hơn. 

Dịch vụ đi kèm

Dịch vụ đi kèm như: Nhận gói quà, tặng bưu thiếp kèm theo hoa

Khi kinh doanh hoa tươi thì bạn nên có thêm những dịch vụ đi kèm để tăng giá trị dịch vụ cho cửa hàng. Bạn có thể tham khảo như:

  • Nhận gói quà, tặng bưu thiếp kèm theo hoa, chuyển quà kèm hoa
  • Hướng dẫn khách cách giữ hoa tươi lâu, kết hợp các loại hoa khác nhau
  • Tặng hoa chúc mừng cho khách hàng lớn và thường xuyên
  • Đối với những lẵng hoa lớn, thì nhận in chữ trên băng rôn cho khách.

Lời kết

Trên đây là các bước kinh doanh hoa tươi thành công, hi vọng có thể giúp bạn nhanh chóng xây dựng được kế hoạch kinh doanh shop hoa tươi phù hợp; và đồng thời có thêm kinh nghiệm mở shop hoa tươi ở thời điểm hiện tại. Chúc bạn thành công. 

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu hiệu quả nhất năm 2022

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT