Lạm phát nên đầu tư gì để tăng thêm thu nhập?

Lạm phát nên đầu tư gì để tăng thêm thu nhập?
5/5 - (5 bình chọn)

Giữa nền kinh tế đầy biến động như hiện nay; đầu tư gì để tăng thêm thu nhập là vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong tình cảnh thế giới diễn biến lạm phát phức tạp; câu hỏi đầu tư gì trở thành câu hỏi khiến nhiều người suy nghĩ. Vậy lạm phát nên đầu tư gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Tình hình lạm phát của Việt Nam hiện nay

Trong năm 2021, con số lạm phát ở nước ta được thống kê đó là 1.47%. Việc kiểm soát CPI (còn được gọi là Chỉ số giá tiêu dùng) được thống kê trung bình khoảng 4% trong cả năm.

Cho đến năm 2022, Tổng cục Thống kê đã công bố CPI trong 6 tháng đầu năm tại nước ta tăng trung bình 2,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tình huống này cứ tiếp diễn; không ít rủi ro sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng lên nền kinh tế thế giới nói chung và nước ta nói riêng.

Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm; giá cả các mặt hàng vẫn ổn định; và không được nhà nước phê duyệt tăng giá. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các cơ quan nhà nước thực hiện công tác kiểm soát tình hình lạm phát của Việt Nam. Một số hàng hóa thiết yếu cũng như các dịch vụ quan trọng được đề xuất giảm giá. Qua đó, tạo cơ hội cho hàng hóa được lưu thông rộng rãi hơn; phục vụ tốt cho đời sống người dân.

Khi lạm phát nên đầu tư gì? Khoảng thời gian trước đây, vấn đề dịch bệnh Covid 19 và tình trạng khủng hoảng Nga – Ukraina diễn biến căng thẳng; nhiều khía cạnh trong đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính phủ vẫn hỗ trợ giảm giá như: các dịch vụ; tiền điện; chứng khoán;… Việc tăng chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng giúp hạn chế các vấn đề tăng giá xăng dầu trong nước.

Tình hình lạm phát của Việt Nam hiện nay
Tình hình lạm phát của Việt Nam hiện nay

Nguyên nhân gây lạm phát

Lạm phát do xuất khẩu

Một trong những lý do gây nên lạm phát đó chính là tổng cung và tổng cầu mất cân bằng. Tổng cầu dù đến từ trong nước hay ngoài nước đều khiến tổng cung không đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng. Lúc này, giá của những sản phẩm sẽ tăng lên nếu chúng bị thiếu hụt khi cầu tăng cao.

Lạm phát do nhập khẩu

Những sản phẩm nhập khẩu bị đánh thuế cao khiến giá bán ra cũng từ đó mà tăng lên. Tình trạng lạm phát sẽ diễn ra nếu mức giá của sản phẩm trên mặt bằng chung bị đội lên cao bởi hàng hóa nhập khẩu.

Lạm phát do chi phí đẩy

Giá cả của những nguyên liệu mua vào; chi phí bảo hiểm; tiền lương; tiền máy móc; thuế; công nhân… của một doanh nghiệp chính là những yếu tố gây ra tình trạng lạm phát do chi phí đẩy. Một khi những chi phí này tăng sẽ khiến doanh nghiệp phải thực hiện tăng giá sản phẩm để đảm bảo bình ổn lợi nhuận. Tình huống này sẽ dẫn đến mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng theo; và từ đây xảy ra tình trạng lạm phát.

Lạm phát do chi phí đẩy
Lạm phát do chi phí đẩy

Lạm phát do cầu thay đổi

Nền kinh tế biến động làm cho thị trường chung thay đổi; nhu cầu về một mặt hàng nào đó bị giảm đi hoặc mặt hàng đó thuộc nhóm hàng độc quyền không thể giảm hay tăng giá. Trong khi đó, lượng cầu về một mặt hàng khác vì một số tác nhân mà tăng lên và đồng thời giá mặt hàng đó cũng tăng theo.

Lạm phát do cầu kéo

Nhu cầu về một mặt hàng nào đó tăng lên khiến cho giá của nó cũng tăng theo. Ngoài ra, giá của những hàng hóa liên quan cũng tăng theo. Do đó, giá trị của đồng tiền dần trở nên mất giá. Điều này khiến người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua hàng hóa hoặc sử dụng bất kỳ dịch vụ nào.

Lạm phát do tiền tệ

Lạm phát xảy ra khi lượng tiền lưu thông trong nước tăng. Tình huống này xảy ra khi ngân hàng tiến hành mua ngoại tệ vào để giữ đồng tiền trong nước không bị mất giá. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương khi tiến hành mua công trái yêu cầu nhà nước làm cho lượng tiền trong nước tăng lên đột ngột.

Nên đầu tư gì khi lạm phát?

Đầu tư vàng, loại hình đầu tư an toàn

Vàng là kim loại quý và có hạn; nó luôn giữ được giá trị và tăng dần theo thời gian. Đây được xem là lĩnh vực đầu tư an toàn; và ổn định mà từ xa xưa đã được ông bà ta mua để dành dụm. Đặc biệt để chống lại tình hình lạm phát và sự mất giá của tiền; vàng lại càng được ưa chuộng để đầu tư.

Đồng thời, vàng cũng là kênh trú ẩn an toàn nhất trong khi tình hình kinh tế diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Đây cũng là một công cụ giúp giảm khả năng mất giá của tiền tệ.

Có tiền nên đầu tư vàng hay đất? Đây là nỗi băn khoăn của khá nhiều người khi bản thân đang có trong tay khoản tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư để nhận được tỉ suất sinh lời cao nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tham khảo: Nên đầu tư vàng hay đất sẽ có lợi hơn? Bí quyết đầu tư thông minh 2022

Lạm phát nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng

Lạm phát nên đầu tư gì sinh lời an toàn? Gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách tối ưu giúp bạn bảo vệ tài sản khi lạm phát diễn ra. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm ngân hàng còn giúp bạn sinh lời hiệu quả; và góp phần tăng thu nhập.

Tuy lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay thấp hơn nhiều so với tiền lãi chứng khoán; hay trái phiếu nhưng nó mang lại sự an toàn và ít xảy ra rủi ro. Gửi tiết kiệm ngân hàng là ý tưởng đầu tư góp phần tạo nên một danh mục đầu tư phong phú. Đây là lĩnh vực thực sự phù hợp với những người mong muốn đầu tư an toàn; lâu dài và không thích mạo hiểm.

Để đầu tư sinh lợi nhuận hiệu quả và tối ưu giá trị mà nó mang lại; các nhà đầu tư nên trang bị kiến thức đầu tư và tiến hành tham khảo mức lãi suất của các ngân hàng khác nhau. Trong đó, nên ưu tiên lựa chọn những ngân hàng có mức lãi suất cao.

Lạm phát nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng
Lạm phát nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng

Nhóm ngành nào hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?

Nhóm ngành Năng lượng

Khi lạm phát thì nên đầu tư gì? Tại thời điểm lạm phát gia tăng; cổ phiếu trong ngành dầu khí sẽ được chú trọng nhiều hơn; và được khuyến khích đầu tư. Các doanh nghiệp dầu khí sở hữu lợi nhuận trung bình ngành dầu khí hằng năm đạt khoảng 9%.

Nhóm ngành nào hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?
Nhóm ngành nào hưởng lợi khi lạm phát tăng cao?

Nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng

Lạm phát tăng cao nên đầu tư gì? các ngân hàng sẽ áp dụng chính sách tăng lãi suất đầu ra để đảm bảo lãi suất thực tế được bình ổn. Bên cạnh đó, các hoạt động tín dụng cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Thực tế cho thấy; ngành Ngân hàng được hưởng lợi rất nhiều khi lạm phát gia tăng. Trong đó, lợi nhuận thu về từ cổ phiếu là rất lớn.

Nhóm ngành bảo hiểm

Lạm phát nên đầu tư gì hưởng lợi tốt? Lạm phát tăng cao kéo theo đó là lãi suất tăng. Điều này tạo động lực giúp các doanh nghiệp ngành bảo hiểm tăng trưởng; và bùng nổ về doanh số và có cơ hội tốt để phát triển. Đây được xem là một trong những nhóm ngành hưởng lợi nhiều nhất khi lạm phát tăng cao.

Lời kết

Lạm phát nên đầu tư gì? Với những kiến thức mà chúng tôi tổng hợp; hy vọng mỗi người đã có cho riêng mình câu trả lời phù hợp. Từ đó, tiến hành đầu tư sáng suốt và thu về lợi nhuận cao; góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Truy cập chuyên mục TIN TỨC ĐẦU TƯ của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bật mí các kênh đầu tư sinh lời vượt trội

>>> Cách đầu tư đất nền hiệu quả giúp bạn hạn chế thua lỗ khi “xuống tiền”

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT