Cập nhật Luật đất đai mới nhất bạn cần biết

Cập nhật Luật đất đai mới nhất
5/5 - (5 bình chọn)

Với sức hút nóng bỏng của thị trường bất động sản, Luật đất đai luôn là đề tài được quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Vậy Luật đất đai mới nhất cũng như những đổi mới quan trọng của Luật đất đai là gì? Để có câu trả lời rõ ràng nhất, mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Luật đất đai là gì?

Khái niệm Luật đất đai đã không còn xa lạ với các học viên; những người làm công tác giảng dạy; nghiên cứu trong lĩnh vực này. Họ sẽ hiểu khái niệm về Luật đất đai với tính chất là một ngành luật. Trong khi đó các nhà quản lý hay những người xây dựng chính sách. Đa số doanh nghiệp hay người dân sẽ hiểu khái niệm này dựa trên tính chất là văn bản luật. 

Do đó, tùy theo từng đối tượng; hoàn cảnh cụ thể để hiểu khái niệm Luật đất đai với tính chất là một điều luật trong hệ thống ngành luật của nhà nước ta. Hay cụ thể hơn, đây là văn bản pháp luật quan trọng nhất trong hệ thống các văn bản pháp luật về đất đai. 

Luật đất đai là gì?
Luật đất đai là gì?

Luật đất đai quy định về chế độ sở hữu đất đai cũng như quyền hạn; trách nhiệm của Nhà nước đại diện cho chủ sở hữu là nhân dân về hệ thống đất đai; đi đến thống nhất những vấn đề về quy trình quản lý đất đai; chế độ quản lý và cách sử dụng đất đai; đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với đất thuộc lãnh thổ của nước ta.

Hiện nay, Luật đất đai năm 2013 là Luật đất đai mới nhất và có giá trị hiệu lực đến năm 2022. Do đó, đây cũng được coi là Luật đất đai 2022. Tuy nhiên, Luật đất đai cho đến hôm nay đã trải qua nhiều lần chỉnh sửa và bổ sung. Vậy những điểm mới điều chỉnh là gì?

Điểm mới của Luật đất đai

Định hướng Luật đất đai thực thi trong tầm nhìn năm 2023

Luật đất đai 2013 được ban hành và có hiệu lực đến năm 2022. Trải qua 9 năm thay đổi, chỉnh sửa và bổ sung; Ban Chấp hành Trung ương đã yêu cầu thực thi đến năm 2023; bắt buộc phải hoàn thiện sửa đổi Luật đất đai năm 2013. Đồng thời, mỗi một bộ luật có liên quan; phải được bảo đảm về tính thống nhất và đồng bộ.

Nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc có liên quan đến quá trình quản lý; sử dụng đất có nguồn gốc từ các hạng mục nông, lâm trường quốc doanh; đất an ninh, đất quốc phòng; kết hợp với sản xuất và xây dựng kinh tế; đất dành cho cơ sở sản xuất, đơn vị sự nghiệp đã di dời ra khỏi trung tâm đô thị lớn; đất lấn biển; đất phục vụ tôn giáo; đất kết hợp và sử dụng nhiều mục đích; đất nghĩa trang; đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bỏ khung giá đất, thay đổi phương pháp xác định giá đất 

Bỏ khung giá đất

Điểm mới của luật đất đai là gì? Bỏ khung giá đất, thay đổi phương pháp xác định giá đất là điểm đáng chú ý trong dự thảo chỉnh sửa Luật đất đai. Để hoàn thiện quy trình xác định giá đất trên thị trường chung; Nghị quyết mới nhất của Trung ương quy định: bãi bỏ khung giá đất, xây dựng cơ chế và phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc của thị trường. Từ đó, quy định rõ chức năng; nhiệm vụ và trách nhiệm của từng cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất.

Nhiệm vụ của trung ương là xây dựng các tiêu chí cũng như thực hiện các hoạt động kiểm tra; tiến hành giám sát các địa phương trong quá trình xây dựng; kê khai bảng giá đất. Qua đó, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành quyết định; kiểm tra và giám sát công việc thực hiện giá đất.

Điểm mới của Luật đất đai - Bỏ khung giá đất
Điểm mới của Luật đất đai – Bỏ khung giá đất

Thay đổi phương pháp xác định giá đất

Xây dựng cơ chế định giá chính là công cụ hữu hiệu nhất để bảo đảm về tính độc lập của hội đồng thẩm định giá đất; tiến hành nâng cao chất lượng công tác định giá. Điều này giúp nhận xét rõ hơn năng lực của tổ chức tư vấn; thẩm định định giá đất. Dễ dàng đánh giá năng lực và đạo đức của đội ngũ định giá viên.

Ngoài ra, việc thay đổi cơ chế định giá lần này cũng là dịp để bổ sung; hoàn thiện mọi quy định. Nhằm mục tiêu bảo đảm sự công khai; minh bạch trong hoạt động định giá đất. Cụ thể như: Công khai giá đất, thanh toán qua các ngân hàng; bắt buộc giao dịch thông qua sàn giao dịch; không dùng tiền mặt;… Qua đó, dễ dàng thống kê những sai phạm; tiến hành xử phạt những hành vi trái quy định pháp luật.

Đi mua đất cần chú ý điều gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà thitruongbds247 gợi ý để bạn tham khảo.

Tham khảo: Khi đi mua đất cần chú ý điều gì để tránh gặp rủi ro

Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp thuế cao hơn

Để hoàn thiện chính sách về Luật đất đai; Ban Chấp hành Trung ương đã có những đề xuất về việc quy định đánh thuế cao hơn đối với người sử dụng; sở hữu nhiều diện tích đất; có nhiều nhà ở; chậm sử dụng đất; đầu cơ đất hoặc bỏ đất hoang.

Ngoài ra, Trung ương cũng có chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất; thuế; tiền thuê đất phù hợp với các lĩnh vực cũng như từng địa bàn khác nhau nhằm tạo ra sự ưu đãi trong đầu tư. Đặc biệt là đối với gia đình có công với cách mạng; hộ nghèo; đồng bào thiểu số hay những địa phương nào nằm trong dự thảo quy hoạch sản xuất. Những ưu đãi này nhằm mục đích đảm đảm an ninh & lương thực cho quốc gia; nâng cao mục tiêu bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Điểm mới của Luật đất đai - Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp thuế cao hơn
Điểm mới của Luật đất đai – Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp thuế cao hơn

Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu các dự án có sử dụng đất

Theo Nghị quyết 18-NQ/TW quy định, trong tương lai gần; Trung ương sẽ thực hiện việc giao đất; cho thuê đất chủ yếu thông qua những buổi đấu giá quyền sử dụng đất; hoặc đấu thầu những dự án có sử dụng đất. Đồng thời, sẽ đưa ra những quy định cụ thể hơn về quy trình đấu giá quyền sử dụng đất; việc đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Trung ương cũng đưa ra những điểm hạn chế; xây dựng hệ thống quy định chặt chẽ hơn về các trường hợp giao đất; cho thuê đất mà không được thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án nào có sử dụng đất; tiến hành xử phạt nghiêm trọng.

Với mục đích bảo đảm công khai; minh bạch; xây dựng cơ chế đồng bộ; cụ thể; thống nhất để xử lý các vi phạm về giao đất; cho thuê đất; nhất là vi phạm liên quan tới việc đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất; Trung ương đã và đang hoàn thiện những quy định này.

Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu các dự án có sử dụng đất
Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu các dự án có sử dụng đất

Đổi mới quan trọng của Luật đất đai là gì?

Cơ sở tôn giáo sử dụng đất vào những mục đích khác phải trả tiền thuê đất

Theo Điều 54 Luật đất đai năm 2013 có quy định, những cơ sở tôn giáo đã và đang sử dụng đất phi nông nghiệp theo như quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật đất đai 2013 thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất thì sẽ không thu tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo như Nghị quyết 18-NQ/TW thì trong tương lai gần; việc giao đất cho cơ sở tôn giáo sẽ được quy định theo hướng cụ thể dưới đây:

– Khi Nhà nước thực hiện giao dịch đất có hạn mức sẽ không tiến hành thu tiền sử dụng đất đối với những mảnh đất được sử dụng làm trụ sở các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự.

– Các tổ chức tôn giáo nếu sử dụng đất vào những mục đích khác sẽ phải trả tiền thuê đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

– Quy định rõ ràng về điều kiện giao đất; cho thuê đất cùng những hạn mức sử dụng cụ thể. Riêng với tổ chức tôn giáo, những hạn mức sử dụng đất phải phù hợp với quỹ đất hiện có của địa phương đó.

Tiến hành quy định cụ thể về bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất

Theo Nghị quyết 18-NQ/TW quy định đối với những trường hợp người dân bị thu hồi đất phải tiến hành hoàn thành việc bố trí tái định cư, đảm bảo chất lượng nơi cư trú cho người dân trước khi tiến hành thu hồi đất.

Việc bồi thường, hỗ trợ và tiến hành tái định cư phải thực hiện theo trình tự; để bảo đảm công khai; minh bạch và lợi ích của người dân; nhà đầu tư cũng như Nhà nước. Đồng thời, tiến hành đưa ra thêm những quy định cụ thể hơn về việc bồi thường; hỗ trợ; tái định cư để sau khi thực hiện thu hồi đất thì những người có đất bị thu hồi phải có chỗ ở ổn định; được bảo đảm chất lượng cuộc sống bằng hoặc tốt hơn so với nơi ở cũ.

Mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Dựa trên quy định hiện hành; hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ các gia đình; cá nhân được nêu rõ tại Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 

Trong thời gian sắp tới, Trung ương sẽ thực hiện ban hành các quy định mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để phù hợp hơn với đặc thù và điều kiện kinh tế của từng vùng; từng địa phương; đảm bảo hoạt động đồng bộ với việc chuyển đổi về việc làm, chuyển đổi lao động ở nông thôn.

Mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp
Mở rộng hạn mức và đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Bên cạnh đó, xây dựng những quy định chặt chẽ về ngân hàng cho thuê đất nông nghiệp. Xây dựng cơ chế, các chính sách phù hợp và tổ chức thực hiện việc thu hồi đất không đầu tư đến từ các công ty nông; lâm nghiệp giao về địa phương quản lý và tiến hành thực hiện việc giao đất; cho thuê đất theo như quy định. Đảm bảo phù hợp hơn với điều kiện kinh tế; điều kiện sống của từng địa phương và vùng, miền.

Ngoài ra, quy định mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng đưa ra những chính sách phù hợp hơn để ưu tiên giao đất cho các đồng bào dân tộc thiểu số; dân tộc ít người đang thiếu đất sản xuất. Với cơ chế hiệu quả hơn; những quy định mới này sẽ giúp ngăn chặn người dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhanh chóng và an toàn sau khi đã được giao đất.

Đổi mới về chế độ sử dụng đất xây dựng công trình ngầm, công trình  trên không và đất hình thành từ hoạt động lấn biển

Đây là một trong những điểm mới của luật đất đai được nhắc đến tại Nghị quyết 18-NQ/TW. Ban Chấp hành Trung ương đã có kế hoạch cụ thể và chủ trương như sau:

– Bổ sung và hoàn thiện đầy đủ các quy định đối với việc quản lý; sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh dựa trên cơ sở tổng kết việc thí điểm của một số chính sách để tiến hành tháo gỡ những vướng mắc; tồn đọng sai phạm trong quá trình quản lý; sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh kết hợp với đất sản xuất và xây dựng nền kinh tế.

– Bổ sung những quy định mới về đất ở kết hợp với đất thương mại, dịch vụ; đất dự án du lịch có yếu tố tâm linh; đất nông nghiệp kết hợp với thương mại và dịch vụ.

– Quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất để xây dựng công trình trên không, những công trình ngầm hoặc những mảnh đất được hình thành dựa trên các hoạt động lấn biển.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về Luật đất đai 2013 và những đổi mới quan trọng của Luật đất đai. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Luật đất đai để từ đó tiến hành đầu tư và sinh lời an toàn, hiệu quả.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 2022, Giá chuyển đổi đất vườn sang đất ở có cao không?

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT