5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
5/5 - (5 bình chọn)

Thị trường bất động sản nói chung và thị trường nhà ở nói riêng ở thời điểm hiện tại vẫn rất sôi động. Trong đó có thể thấy phân khúc nhà ở xã hội đang dần được nhiều người quan tâm hơn. Bởi xét về giá cả thị phân khúc này hoàn toàn phù hợp với rất nhiều người dân. Tuy nhiên để có thể mua nhà ở xã hội một cách an toàn và hợp lý nhất ở thời điểm này. Bạn cần phải biết được những lưu ý khi mua nhà ở xã hội trong bài viết dưới đây. 

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội hay còn được gọi là nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Thường phân khúc nhà này được đặt dưới sự quản lý của Nhà nước. Cụ thể là các đơn vị quản lý bao gồm Trung Ương hay địa phương. Nhà xã hội được xây dựng bởi ngân sách Nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ. Đối tượng mà nhà xã hội hướng đến là người thuộc chính sách ưu tiên; công nhân viên chức nhà nước hay những người có thu nhập thấp. 

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
Khái niệm Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội thường sẽ được bán với mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường chung cư. Điều đó nhằm tạo điều kiện cũng như giải quyết vấn đề về nhu cầu nhà ở hiện nay. Chính vì lý do đó, nhà ở xã hội cũng có một số quy định dành riêng để giới hạn người mua. Nhằm đảm bảo được đúng mục đích và đúng đối tượng sử dụng.

Hiện nay nhà ở xã hội được chia làm 2 loại:

  • Nhà xã hội được đầu tư bởi nguồn vốn nhà nước 
  • Nhà xã hội được đầu tư bởi doanh nghiệp tư nhân. Sau đó rồi bán lại cho chính phủ hoặc được miễn, giảm giá thuê đất và thuế VAT…

Điều kiện để bạn có thể mua được nhà ở xã hội hiện nay

Khác với loại nhà ở thương mại, nhà ở xã hội sẽ có những quy định rõ ràng về các đối tượng được phép mua nhà. Cụ thể như sau: 

  • Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải là những người thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Họ chưa được nhà nước giao đất theo các quy định của pháp luật về đất đai. Những người đó phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác. Hoặc trường hợp có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi. Phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương, yêu cầu của Nhà nước.
  • Người có nhu cầu mua loại nhà này phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung trương nơi có nhà ở xã hội.
  • Người thu nhập thấp muốn mua phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên. Và theo đúng quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
  • Việc mua nhà ở loại này cũng áp dụng đối với những đối tượng có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình. Nhưng nhà ở chật chội, có diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2/sàn/người. Hoặc là nhà ở riêng lẻ diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người. Và diện tích khuôn viên của đất thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu. Và còn thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.
5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
Điều kiện để bạn có thể mua được nhà ở xã hội hiện nay

Hiện nay hình thức mua nhà vi bằng đang ngày càng thịnh hành. Vậy những lưu ý khi mua nhà vi bằng là gì để giảm thiểu rủi ro cho bản thân bạn? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về các điểm lưu ý này.

Tham khảo: Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn

Những lưu ý khi thuê mua nhà ở xã hội

Để có thể lựa chọn và mua được nhà ở xã hội để tránh thiệt hại về mình. Bạn cũng nên cân nhắc một số lưu ý khi mua nhà ở xã hội như sau:

Kiểm tra điều kiện được phép mua nhà ở xã hội

Vì mang ý nghĩa trong xã hội rất lớn cho nên không phải ai cũng có thể thuê mua loại nhà ở này. Nhà ở xã hội chỉ có thể được mua bán đối với các đối tượng đã được Nhà nước quy định. Do vậy nếu bạn đang có định hướng mua phân khúc nhà ở này. Thì trước hết bạn phải xác định xem bản thân mình có thuộc một trong các đối tượng được mua hay không. 

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
Kiểm tra điều kiện được phép mua nhà ở xã hội

Cân nhắc lựa chọn được nhà ở xã hội phù hợp

Theo như những quy định chung của Pháp luật, thì mỗi người đều chỉ được Nhà nước giải quyết mua nhà xã hội một lần duy nhất. Do vậy khi đã được cấp quyền mua nhà ở xã hội thì bạn cần phải cân nhắc. Cũng như lựa chọn được các dự án phù hợp, đặc biệt là vừa với túi tiền của bản thân bạn.

Lưu ý về các thời điểm ký kết hợp đồng

Đối với phân khúc các nhà ở xã hội, bạn sẽ được các chủ đầu tư ký kết hợp đồng. Khi căn nhà ở đó đã được thi công hoàn thành xong phần móng. Khi đó các cá nhân hay hộ gia định muốn mua có thể liên hệ chủ đầu tư để đặt cọc về căn nhà cho bản thân mình. Bên chủ đầu tư hay bên bán sẽ được phép huy động vốn từ khách hàng. Tuy nhiên mọi hoạt động huy động vốn đều phải phù hợp với Pháp luật. Và cụ thể là không quá 70% giá trị của hợp đồng đã ký

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
Lưu ý về các thời điểm ký kết hợp đồng

Các quy định đối với người mua người thuê nhà ở

Với những cá nhân, gia đình đã mua, thuê nhà ở xã hội thì không được quyền cho thuê lại hoặc mang đi thế chấp. Bên cạnh đó thì người mua sẽ không được chuyển nhượng nhà ở xã hội trong vòng 5 năm. Tính từ thời điểm hoàn thành số tiền trong hợp đồng với chủ đầu tư. Sau khoản thời gian đó bạn sẽ được cấp đầy đủ các giấy tờ nhà đất. Thì có thể được bán hay chuyển nhượng lại. Mặc khác nếu trong khoảng thời gian 5 năm đó, nếu muốn bạn có thể bán lại cho Nhà nước. Hoặc các chủ đầu tư, người có đủ điều kiện để có thể mua nhà ở xã hội. 

Lưu ý đối với những người mua lại nhà ở xã hội

Đối với người mua lại, bạn cần cẩn thận trong các vấn đề với người bán. Phải đảm bảo rằng người bán đã hoàn thành số tiền trong hợp đồng với chủ đầu tư. Nếu chưa hoàn thành thì giao dịch mua bán này sẽ được cho là phạm pháp. Bên cạnh đó, nếu bạn không phải là đối tượng thuộc diện được hỗ trợ. Thì phải xem người bán có đang bị giới hạn thời gian 5 năm hay không. Vì đây chính là thời gian tối thiểu để xác định quyền chuyển nhượng của căn nhà.

5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay
Lưu ý đối với những người mua lại nhà ở xã hội

Thêm vào đó là bạn cần xem nhà ở đó đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu hay chưa. Hoặc các loại giấy tờ có liên quan đến nhà ở theo quy định nhà ở của Pháp luật không? Bởi đây chính là các điều kiện cơ bản để xác nhận việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Lời kết

Trên đây chính là những lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải nắm bắt trước khi mua. Mỗi một phân khúc nhà ở ở nước ta đều có những quy định riêng. Do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng trước khi quyết định mua nó. Điều đó không chỉ giúp bạn mua đúng loại nhà mình muốn. Mà còn là điều kiện để bạn hạn chế những rủi ro không đáng có khi mua. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn được những lức cần thiết nhất.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 10 lưu ý khi mua nhà chung cư lần đầu để có sự an toàn cho bạn

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT