Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu

Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
5/5 - (5 bình chọn)

Ở thời điểm hiện tại bạn đang có nhu cầu mua nhà, tuy nhiên ngôi nhà mà bạn đang nhắm đến lại có chung sổ. Tình trạng nhà chung sổ này xuất hiện khá nhiều trên thị trường nhà ở. Chính vì điều đó mà bạn cần biết đến các lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro xảy ra. Nhất là các vấn đề Pháp lý liên quan đến ngôi nhà của bạn. 

Nhà sổ chung là gì?

Nhà sổ chung là tên thường gọi của nhà nằm trên cùng một Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp này là việc của không ít người dân hiện nay. Mỗi chủ sở hữu sẽ nắm giữ chung theo phần có quyền, nghĩa vụ. Và cả trách nhiệm riêng với gia sản thuộc quyền nắm giữ chung tương xứng với phần quyền sở hữu của họ. Những người dân có chung quyền sử dụng đất sẽ có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng. Cũng như các dịch vụ cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp vay vốn, góp vốn quyền sử dụng đất.

Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Khái niệm sổ chung là gì? mua nhà sổ chung là gì?

Có hai trường hợp nhà sổ chung:

 • Nhà có sổ chung đó đủ điều kiện kèm theo để tách thửa. Nhưng lúc bán người chủ chưa thể tách riêng nhà ra thành một cuốn sổ riêng biệt.
 • Nhà có sổ chung đó không đủ điều kiện kèm theo tách thửa. Để tạo thành một cuốn sổ riêng biệt.

Ưu – nhược điểm khi mua nhà sổ hồng chung

Để có thể đưa ra quyết định nên mua nhà có sổ chung hay không. Bạn có thể phân tích về ưu điểm cũng như nhược điểm của loại nhà này: 

Ưu điểm

 • Được Chính phủ và pháp luật công nhận là nhà hợp pháp. Nên vẫn có khả năng sử dụng để chuyển nhượng, mua và bán một cách bình thường.
 • Điều kiện kèm theo để nhà của bạn được cấp sổ hồng, sổ đỏ là mảnh đất nền phải có đủ diện tích tối thiểu theo quy định. Sổ hồng chung sẽ giúp xử lý vụ việc không ít người nắm giữ đất cùng gộp chung. Để có thể được cấp chứng từ ghi nhận quyền sử dụng đất.
 • Đây là một lựa chọn để sở hữu một tòa nhà cho những người thiếu điều kiện cũng như thiếu hụt về tài chính.
Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Ưu – nhược điểm khi mua nhà sổ hồng chung

Nhược điểm

 • Đối với loại nhà chung sổ này, khi bạn muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự đồng ý của bên chủ sở hữu còn lại. Và nếu phía họ có gia đình thì cần yêu cầu cả vợ hoặc chồng người đó đứng ra ký trên giao dịch hợp đồng. Có nghĩa là về tính pháp lý thì vẫn có giá trị. Nhưng bạn sẽ bị phụ thuộc vào những người liên quan hoặc chung sổ đó.
 • Nếu như mối quan hệ hàng xóm giữa bạn và không tốt. Thì tất nhiên bạn sẽ rất khó để thực hiện được giao dịch mua bán. Điều đó có thể sẽ làm cho bạn phải mất một khoản tiền để chi phí cho họ.
 • Trường hợp khi bạn đã quyết định mua nhà có sổ hồng chung. Thì bạn tốt nhất nên tìm những người thân quen của mình để cùng mua. Có như vậy bạn mới có thể sẽ hạn chế xảy ra những mâu thuẫn trong quá trình sinh sống.

Những lưu ý khi mua nhà sổ hồng chung dành cho bạn

Trước khi đưa ra quyết định mua nhà sổ hồng chung bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau:

Lưu ý khi mua nhà sổ chung có nằm trong quy hoạch hay không

Dối với loại nhà có sổ hồng chung này nếu vướng vào quy hoạch. Bạn sẽ nằm trong trường hợp không thể tách sổ riêng. Điều này sẽ gây nên nhiều bất lợi cho  chủ sở hữu sau này trong quá trình sử dụng và sinh hoạt. Nhà của bạn sẽ vẫn là nhà chung sổ và bạn cũng sẽ không được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở này. Như vậy sẽ làm cho việc bồi thường và nhận hỗ trợ tái định cư gặp nhiều khó khăn trong tương lai.

Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Tìm hiểu nhà sổ chung có nằm trong quy hoạch hay không

Không nên mua nhà chung sổ trong diện tranh chấp

Nhà chung sổ nằm trong diện tranh chấp sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Việc bạn sở hữu căn nhà cũng không được đảm bảo. Bạn có thể  sẽ mất nhà bất cứ lúc nào. Nếu bạn không cẩn thận về các thủ tục pháp lý và nguồn gốc căn nhà.

Trong tình hình các căn hộ chung cư mọc lên hàng loạt thì việc đưa ra chọn lựa đúng đắn là rất khó. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 10 lưu ý khi mua nhà chung cư lần đầu để có sự an toàn và phù hợp nhất.

Tham khảo: 10 lưu ý khi mua nhà chung cư lần đầu để có sự an toàn cho bạn

Nhà chung sổ có đang trong tình trạng thế chấp

Những ngôi nhà có chung sổ hồng và đang thế chấp ngân hàng có thể bị ngân hàng thu hồi bất cứ lúc nào. Trường hợp nếu người vay tiền là chủ sở hữu trước không  thực hiện việc thanh toán lãi suất và tiền gốc đúng hạn. Nếu bạn mua phải căn nhà  đang thế chấp như thế này bạn sẽ gặp nhiều rủi ro.

Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Tìm hiểu nhà chung sổ có đang trong tình trạng thế chấp

Tìm hiểu về người cùng sở hữu

Tốt nhất là bạn nên nên tìm hiểu về người đồng sở hữu quyền sử dụng đất đó. Bạn cũng có thể qua người bán hoặc hàng xóm xung quanh. Nên tìm hiểu về tính cách của người này, liệu có thân thiện, đáng tin hay không. Để trường hợp bạn có muốn tách sổ thì vấn đề cũng được giải quyết một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Lưu ý về an ninh, xung quanh khu vực khi mua nhà sổ chung

Khi mua nhà với sổ hồng chung hay riêng thì bạn cũng cần lưu ý về tình hình an ninh khu vực đó. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Dù nhà có rẻ đến đâu mà an ninh tại đó không được đảm bảo thì bạn cũng nên cân nhắc khi mua. Do vậy tốt nhất nên kiểm tra và lựa chọn khu vực mà bạn cảm thấy đáng tin và đảm bảo nhất

Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Tìm hiểu về an ninh, xung quanh khu vực khi mua nhà sổ chung

Diện tích nhà của bạn được thể hiện như thế nào trong sổ

Hãy xem xét và nắm rõ thông tin về ngôi nhà  mà bạn sắp sở hữu. Nó sẽ diện tích chi tiết như thế nào trong sổ hồng chung của các bên. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được rõ thông tin. Cũng như có các cơ sở giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai sau này.

Lưu ý phải hiểu rõ về lập vi bằng khi mua nhà sổ chung

Sau khi đã quyết định mua nhà có sổ hồng chung. Trong quá trình lập vi bằng bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố như sau:

 • Trong vi bằng có ghi rõ các thông tin về việc giao nhận tiền và bàn giao nhà không. Hay trong đó ghi rõ nhà diện tích bao nhiêu; hiện trạng căn nhà như thế nào; tứ diện liền kề giáp ở đâu , ra sao…
 • Các thỏa thuận với những vấn đề về sở hữu chung, riêng. Về quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan trong quá trình sử dụng tài sản. Khi các bên đều có nhu cầu chuyển nhượng cho bên thứ 3 để làm căn cứ sau này.
 • Đối với những trường hợp không thể tách thửa được. Thì bạn cũng có thể yêu cầu chuyển nhượng một phần để cùng đứng tên chung trên sổ. Đồng thời bạn phải yêu cầu Thừa Phát lại lập vi bằng chứa các nội dung đó.
Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu
Tìm hiểu rõ về lập vi bằng khi mua nhà sổ chung

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ về các lưu ý khi mua nhà sổ chung trên sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều vấn đề. Đặc biệt là các vấn đề tranh chấp hay các rủi ro không đáng có xảy ra. Đối với loại nhà ở này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật kỹ càng. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được việc “tiền mất tật mang” khi mua nhà.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT