Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
5/5 - (3 bình chọn)

Hiện nay hình thức mua nhà vi bằng đang ngày càng thịnh hành. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người mua đã gặp khó khăn khi lựa chọn hình thức này. Vậy những lưu ý khi mua nhà vi bằng là gì để giảm thiểu rủi ro cho bản thân bạn? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về các điểm lưu ý này.

Vi bằng là gì?

Vi bằng được biết là văn bản ghi lại những sự kiện và các hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến. Văn phòng Thừa phát sẽ tiến hành lập lại theo yêu cầu của các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Từ đó để dùng làm chứng cứ, trong xét xử và trong các mối quan hệ pháp lý khác. Theo quy định thì vi bằng chỉ xác nhận có giao dịch chuyển nhượng giữa người mua và người bán. Mục đích chính của vi bằng là làm chứng cứ nếu xảy ra tranh chấp. 

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
Khái niệm vi bằng là gì?

Vi bằng là loại giấy tờ không thẩm định được giao dịch mua bán nhà đất đó có tính pháp lý hay không. Vậy nên, khi bạn chọn mua nhà đất, nếu bạn được tư vấn rằng ngôi nhà đó được Thừa phát lại công chứng. Cũng như đảm bảo pháp lý thì sẽ là  trường hợp lừa đảo, sai pháp luật, bạn không nên mua. 

Bản chất của việc mua nhà vi bằng

Có một vấn đề rất nghiêm trọng mà bạn cần quan tâm đó chính là cơ quan Thừa phát lại không được Nhà nước trao cho quyền công chứng. Do đó, lựa chọn hình thức mua nhà bằng vi bằng, giao dịch tài sản có giá trị cao. Bằng việc lập vi bằng  và công chứng Thừa phát lại là khái niệm hoàn toàn sai. Các nhà môi giới, cò đất phổ biến hay tư vấn người mua nhà đất bằng vi bằng là có hành vi lừa dối khách hàng.

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
Bản chất của việc mua nhà vi bằng

Thực tế, văn phòng Thừa phát lại chỉ được Nhà nước trao quyền để làm các công việc theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc của các Cơ quan thi hành án dân sự.
 • Lập các vi bằng theo các yêu cầu của cá nhân, cơ quan và tổ chức
 • Xác minh được các điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự
 • Trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, các quyết định của Tòa án theo sự yêu cầu đương sự. Văn phòng Thừa phát lại không tổ chức thi hành các bản án. Hay các quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Sài Gòn bây giờ đã trở thành thành phố đáng sống bậc nhất tại Việt Nam. Vậy nên mua nhà đất quận nào ở sài gòn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Mua nhà đất ở đâu tại Sài Gòn tốt nhất

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm bớt rủi ro cho bạn

Khi thực hiện các giao dịch dân sự về việc mua bán nhà vi bằng. Mỗi một người mua đều phải lưu ý một số điều quan trọng trong quá trình lập vi bằng. Bởi đó chính là việc quan trọng đối với các vấn đề Pháp lý của ngôi nhà sau này. 

Thủ tục khi công chứng vi bằng

Để có thể hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm mua nhà vi bằng. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về  các thủ tục công chứng vi bằng. Có như vậy mới giúp bạn tránh được những rủi ro về mặt pháp lý. 

Vi bằng sẽ được tiến hành lập thành 3 bản chính. Bao gồm:

 • 1 bản giao người yêu cầu lập vi bằng.
 • 1 bản đăng ký và lưu giữ tại Sở Tư pháp của khu vực.
 • 1 bản lưu trữ tại Văn phòng Thừa phát lại theo quy định của Pháp luật về các chế độ lưu trữ đối với văn bản.
Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
Thủ tục khi công chứng vi bằng

Vi bằng cũng có thể là văn bản đi kèm theo hình ảnh, video, âm thanh. Trong tài liệu đó, văn phòng Thừa phát lại sẽ mô tả, ghi nhận lại hành vi, sự kiện lập bằng vi bằng. Và sẽ do đích thân văn phòng Thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực, khách quan nhất. 

Văn bản vi bằng sẽ là bằng chứng giúp bạn tránh những rủi ro pháp lý. Nếu trong trường hợp các bên mua bán đất có phát sinh tranh chấp.  Vi bằng sẽ được coi là văn bản hợp lệ khi được tiến hành đăng ký tại Sở Tư Pháp. Thời hạn sẽ không quá 2 ngày kể từ ngày bạn nhận được vi bằng. Sở Tư Pháp sẽ tiến hành việc vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại. Sở Tư pháp vẫn sẽ có quyền từ chối đăng ký nếu thấy không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng. Việc từ chối sẽ được Sở thông báo ngay tức thời bằng văn bản cho văn phòng Thừa phát lại. 

Các trường hợp nên được lập vi bằng bạn có thể biết

– Xác nhận về hành vi giao, nhận tiền và tài sản; quá trình, kết quả kiểm kê, tình trạng của tài sản trước khi thừa kế, kết hôn và ly hôn; tình trạng nhà, đất và tài sản khi thực hiện các giao dịch. 

– Xác nhận về tình trạng của nhà liền kề trước khi tiến hành xây dựng; tình trạng của nhà, tài sản bị hư hỏng gây ra bởi hành vi của các cá nhân, tổ chức khác; tình trạng đất đai, nhà bị lấn chiếm, dùng không đúng mục đích;

– Xác nhận việc chiếm giữ tài sản, nhà, trụ sở trái pháp luật; Xác nhận về hành vi bán hàng nhái, hàng giả tại các cơ sở thương mại, kinh doanh; Giao hàng không đảm bảo chất lượng và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh;

– Xác nhận mức độ ô nhiễm; tình trạng công trình khi tổ chức nghiệm thu; sự chậm trễ đối với việc thi công.

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
Các trường hợp nên được lập vi bằng

– Xác nhận hành vi trái với Pháp luật trong các lĩnh vực phát thanh, báo chí, truyền hình, tin học. Như: đưa thông tin sai sự thật; tin vu khống; đưa thông tin khi người có thẩm quyền chưa cho phép; 

– Xác nhận các công tác tổ chức cuộc họp gia đình; Đại hội đồng cổ đông; cơ quan, tổ chức;

– Xác nhận việc cá nhân, tổ chức từ chối thực hiện các công việc mà căn cứ vào quy định Pháp luật thì cần phải thực hiện;

– Xác nhận các giao dịch không nằm trong thẩm quyền công chứng theo quy định Pháp luật; Những việc không nằm trong thẩm quyền của UBND các cấp chứng thực;

– Xác nhận những sự kiện pháp lý khác mà pháp luật quy định.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà qua vi bằng

Khi mua nhà qua hình thức vi bằng, bạn sẽ  thường gặp phải những rủi ro sau:

 • Hạn chế trong quá trình xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng… Vì vi bằng không có giá trị pháp lý, nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với các phần tài sản của mình đã bỏ tiền ra. 
 • Những khó khăn trong các thủ tục về pháp lý.
 • Một số trường hợp lập vi bằng việc chuyển nhượng nhà, đất. Trong khi đã thực hiện việc thế chấp ngân hàng. Hay đã mang đi cầm cố, chuyển nhượng cho người khác dẫn tới việc phát sinh tranh chấp. 
Những lưu ý khi mua nhà vi bằng để giảm thiểu rủi ro cho bạn
Những rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà qua vi bằng

Lời kết

Trên đây là các thông tin mà bạn cần lưu ý khi mua nhà vi bằng. Tuy hình thức này được rất nhiều người quan tâm đến nhưng nó lại hạn chế rất nhiều về mặt Pháp lý. Do vậy để có thể an toàn và bảo đảm được nhiều quyền lợi cho bản thân mình. Bạn nên lựa chọn mua nhà theo các hình thức khác với tính Pháp lý đầy đủ hơn. Như vậy nếu có các vấn đề xảy ra ngôi nhà và quyền sở hữu của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT