Lý do nên xây nhà thay vì mua nhà có sẵn 

Xếp hạng

Mua nhà sẵn có hay mua đất tư xây là băn khoăn của nhiều người. Bởi đây là cột mốc quan trọng, tượng trưng cho nhiều điều. Mỗi hình thức sẽ những ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người ưu tiên việc mua đất xây hơn là mua nhà có sẵn trên thị trường. Lý do ra gì, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Mua nhà có sẵn

Việc mua nhà xây sẵn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu của bạn. Hiện tại, nhiều người lựa chọn việc mua một ngôi nhà xây sẵn thay vì phải mua đất về rồi tự thiết kế và thi công xây dựng. Mua nhà xây sẵn thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức.

Mua đất tự xây nhà

Hình thức mua đất tự xây nhà cũng tương tự. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và lựa chọn của bạn. Nếu bạn thích tự thiết kế theo ý mình thì tự mua đất để xây thay vì mua nhà đã xây sẵn và chỉ cần hoàn thiện nội thất để ở.

Dù lựa chọn mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà thì mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, bạn cần nắm được để có thể đưa ra quyết định chính xác cho mình.

Sự khác biệt giữa xây nhà và mua nhà có sẵn

Khác biệt giữa mua nhà có sẵn và mua nhà tự xây
Mua đất tự xây có nhiều ưu thế hơn

Thời gian: Xây nhà là một quá trình lâu dài. Đôi khi việc xây một căn nhà mới phải mất cả năm trời. Trong khi đó, mua nhà có sẵn đơn giản hơn, bạn chỉ cần dọn đến và không phải chờ đợi.

Chi phí: Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu mua nhà xây sẵn. Ngược lại, việc xây nhà mới đòi hỏi nhiều khoản phí khác nhau.

Tùy chỉnh: Xây nhà mới giúp bạn có thể tự do tùy chỉnh theo ý thích. Trong khi nhà xây sẵn đã có cấu trúc hoàn chỉnh. Và rất khó để có thể đưa ra những thay đổi lớn.

>>> 6 bí kíp đầu tư đất nền an toàn và hiệu quả

Tại sao nên chọn mua đất xây nhà mà không mua nhà có sẵn

lý do mua đât xây nhà
Lý do vì sao bạn nên mua đất để xây nhà

Kiểm soát toàn bộ

Mặc dù việc mua nhà có sẵn trên thị trường cũng khá phổ biến. Nhưng nếu bạn có những yêu cầu đặc biệt, xây một ngôi nhà mới có thể là lựa chọn phù hợp hơn.

Việc xây một căn nhà mới có thể giúp bạn kiểm soát mọi thứ theo ý mình, tùy ý làm việc với các đơn vị xây dựng hoặc các chủ thầu để có những thiết kế phù hợp với nhu cầu và mục đích bản thân

Tiết kiệm năng lượng

Sau đại dịch COVID-19, nhiều người có xu hướng quan tâm tới vấn đề năng lượng cho ngôi nhà. Bằng cách xây nhà mới, bạn có cơ hội thiết kế để lắp đặt các cấu trúc giúp tiết kiệm năng lượng. Đây là một khoản đầu tư hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hiện nay. Ngược lại, với các ngôi nhà xây sẵn, việc làm sao để lắp ráp các thiết bị tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến cấu trúc sẵn có của tài sản sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Chi phí bảo trì rẻ hơn mua nhà có sẵn

Khi xây nhà mới, gần như bạn sẽ ít phải chi các khoản phí bảo trì hơn những ngôi nhà có sẵn trên thị trường. Lý do rất đơn giản, mọi sản phẩm, thiết bị đều được xây mới, dẫn đến ít bị hỏng hơn trong vài năm, thậm chí dài hơn. Điều này đem đến cho bạn nhiều thời gian hơn để thư giãn và trải nghiệm tài sản mà không phải lo lắng về việc cải tạo.

Không phải cạnh tranh

Trong bối cảnh nhu cầu tăng cao, nguồn cung thấp và giá nhà tăng, sự cạnh tranh trên thị trường nhà đất đang rất lớn. Vì vậy, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh từ những người mua khác. Trong khi đó, tất nhiên khi xây nhà mới, bạn sẽ không phải cạnh tranh với những đối thủ khác trên thị trường.

Cập nhật công nghệ

Xu hướng nhà thông minh đang tăng lên. Khi xây nhà mới, bạn có thể chuẩn bị trước để cập nhật các xu hướng công nghệ cho tài sản. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì từ hệ thống giám sát đến các thiết bị điện tử. Với một ngôi nhà mới, bạn có thể chắc chắn rằng mọi thứ đều đạt tiêu chuẩn.

Mua nhà có sẵn mọi thức cố định, mua đất xây nhà bạn có nhiều lựa chọn

Mua nhà xây sẵn, bạn không có quyền lựa chọn vị trí, bởi mọi thứ từ cấu trúc, phong thủy,… đều đã được các đơn vị thi công hoàn thiện. Ngược lại, tùy vào nguồn tài chính, việc xây nhà mới sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn tại các khu vực khác nhau. Bạn có quyền tự do tìm kiếm, mua đất và xây ở bất kỳ đâu, trong khả năng tài chính của bản thân.

Chất lượng tốt hơn

Xây nhà mới giảm thiểu rủi ro đáng kể về chất lượng tài sản so với việc mua nhà có sẵn. Trên thị trường hiện nay có vô số nhà ở bán sẵn, nhưng chất lượng đôi khi không được kiểm định rõ ràng, khiến người mua mất tiền mà không nhận được những gì tương xứng.

Những lưu ý khi mua đất xây nhà 

lưu ý khi mua đất
Khi mua đất cần lưu ý những vấn đề sau
  • Nghiên cứu về mảnh đất cần mua: đúng với pháp lý; có nằm trong khu vực giải tỏa, quy hoạch không; liên hệ chính quyền kiểm tra để tránh gặp rủi ro.
  • Nên mua đất thuộc các trường hợp: có giấy chứng nhận sổ đỏ được quy định theo các luật đất đai
  • Đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa
  • Chỉ nên mua đất có quyền sở hữu đất đai riêng
  • Mua đất theo phong thủy
  • Đàm phán để mua đất với giá tốt

Việc mua nhà có sẵn trên thị trường không hẳn là một quyết định sai lầm. Ngoài ra, cũng có rất nhiều đơn vị uy tín, đặc biệt là phân khúc nhà ở có thương hiệu. Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề cấu trúc và chất lượng, việc xây nhà mới vẫn đem lại cho bạn cảm giác an toàn hơn. Mặc dù quá trình này mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí hơn so với việc mua nhà có sẵn. Nhưng sự chờ đợi này là điều hoàn toàn xứng đáng.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 9 mẫu thiết kế phòng khách nhỏ 10m2 ấn tượng

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT