Môi giới bất động sản và những điều cần biết?

môi giới bất động sản
5/5 - (10 bình chọn)

Môi giới bất động sản là cái tên quen thuộc trong lĩnh vực BĐS. Đây là nghề mang lại mức thu nhập cao nhờ vào các khoản hoa hồng giao dịch. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì môi giới BĐS cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014 khoản 1 Điều 3 quy định, môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS, chuyển nhượng.

Môi giới bất động sản là gì
Môi giới BĐS là người kết nối giữa người mua và người bán cùng một số công việc liên quan khác.

Hiểu một cách đơn giản, môi giới bất BĐS là người tìm kiếm, kết nối giữa bên mua và bên bán, giúp các giao dịch mua bán diễn ra thành công. Theo định nghĩa của những người trong nghề thì họ gọi đây là “cò đất”.

Môi giới bất động sản phải cần chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ môi giới BĐS là loại chứng nhận bắt buộc. Chứng chỉ này khẳng định người môi giới đã có đủ kiến thức, trình độ chuyên môn để làm việc. Đồng thời, họ hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Một môi giới BĐS có chứng chỉ sẽ cho thấy được sự chuyên nghiệp, sự uy tín. Nhờ đó mang đến hiệu quả công việc cao.

Mặc dù, trong nghề BĐS từ “cò đất” dùng để chỉ môi giới BĐS nói chung. Nhưng thực tế, những điều khoản về mặt giấy tờ, pháp lý và các vấn đề chuyên môn trong việc mua bán BĐS thì “cò đất” còn nhiều thiếu sót so môi giới BĐS chuyên nghiệp. Chính vì thế, chứng chỉ đối với một môi giới BĐS là điều cần thiết nếu muốn gắn bó lâu dài.

Công việc của môi giới bất động sản là gì?

Công việc của nhân viên môi giới BĐS thông thường bao gồm: tìm hiểu về sản phẩm bất động sản; phân tích ưu nhược điểm sản phẩm; tìm kiếm khách hàng qua các kênh bán hàng như: gọi điện thoại, phát tờ rơi, quảng cáo facebook, google ads, seo website, hoặc mối quan hệ cá nhân,…

Công việc của môi giới bất động sản
Công việc của một môi giới rất đa dạng xoay quanh việc bán được BĐS cho khách hàng

Ngoài ra, môi giới BĐS còn tư vấn, cung cấp các thông tin về bất động sản đến khách hàng. Bao gồm: vị trí, giá bán, chủ đầu tư, phương thức thanh toán, thông tin khuyến mãi, tính pháp lý,.…Giúp khách hàng tìm được BĐS với tốt nhất về mọi mặt. Bên cạnh đó, môi giới BĐS còn phải hỗ trợ các thủ tục hợp đồng; chăm sóc khách hàng hậu mua bán; lên các chiến lược phát triển kinh doanh theo yêu cầu của cấp trên.

Đặc điểm nghề môi giới bất động sản

Lương cơ bản thấp nhưng khoản hoa hồng cao

Lương cơ bản của môi giới bất động sản thường chỉ từ 3-5tr. Nhưng ngược lại, khoản hoa hồng cho một giao dịch thành công lại rất cao có thể từ 20 triệu đến trăm triệu. 

Thời gian làm việc linh hoạt

Môi giới BĐS dành nhiều thời gian đi gặp khách hàng thay vì ngồi văn phòng. Họ đi khảo sát thị trường, trực dự án, tìm kiếm khách hàng,.. 

Chịu áp lực công việc cao

Người môi giới sẽ không đủ chi trả cho sinh hoạt hàng tháng nếu chỉ phụ thuộc vào lương cơ bản. Mặc khác, nếu không có giao dịch trong thời gian từ 2-3 tháng, người môi giới sẽ bị trừ lương hoặc bị sa thải.

Các hình thức môi giới bất động sản 

Hiện tại, môi giới bất động sản gồm có 2 hình thức: 

  • Môi giới độc quyền: Người môi giới đại diện độc quyền cho người bán để tiếp thị chào bán các dự án đến các khách hàng đang có nhu cầu. Ngoài ra, người môi giới độc quyền còn được phép hợp tác với các môi giới khác để tiếp thị, bán BĐS  tới khách hàng có tiềm năng và chia sẻ phần trăm hoa hồng với nhau.
  • Môi giới tự do:  Người môi giới hoạt động tự do. Họ sẽ tìm kiếm, giới thiệu khách hàng tiềm năng cho chủ sở hữu dự án. Khoản hoa hồng nhận được sẽ nhờ vào việc tư vấn và giới thiệu cho mỗi giao dịch thành công.

Thách thức và cơ hội của môi giới bất động sản

Bất cứ một công việc nào cũng có cơ hội, thách thức và môi giới bất động sản cũng vậy. Cơ hội, thách thức sẽ giúp cho người môi giới phát triển; thành công hơn công việc.

Môi giới BĐS có cơ hội lẫn thách thức
Môi giới BĐS tạo ra nhiều cơ hội về thu nhập lẫn mối quan hệ nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức

Chứng chỉ môi giới bất động sản hay còn gọi là chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất,…là loại giấy tờ có vai trò quan trọng trong nghề BĐS. Nó giúp người sở hữu hành nghề lâu dài và đúng theo quy định pháp luật. Thế nhưng, làm thế nào để có được chứng chỉ này. Và liệu rằng nó có thực sự cần thiết không?

Tham khảo: Chứng chỉ môi giới bất động sản, điều kiện nhận và tầm quan trọng

Thách thức

Khủng hoảng tài chính

Xuất phát từ mức thu nhập thấp, không ổn định mà giao dịch thì không phải lúc nào cũng thành công nên người môi giới sẽ gặp khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, để có được một giao dịch thành công, môi giới cũng phải bỏ ra nhiều chi phí để tìm kiếm, tạo mối quan hệ với khách hàng.

Không đảm bảo kiến thức về bất động sản

Người môi giới phải am hiểu và có kiến thức sâu rộng về các dự án mua bán BĐS. Việc trang bị kiến thức đầy đủ sẽ giúp họ nắm bắt được tâm lý của khách hàng; biết cách giao tiếp và đánh trúng vào mong muốn khách hàng. Nhờ đó, khả năng thành công sẽ cao hơn. Kiến thức hạn hẹp, tư vấn mơ hồ sẽ khiến khách hàng cảm thấy không uy tín, chuyên nghiệp.

Khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng dễ chịu, và thuyết phục khách hàng là cả một quá trình. Nhiều chuyên viên chuyên nghiệp cũng gặp không ít khó khăn để thương lượng. Điều này, đòi hỏi người môi giới phải có tính kiên nhẫn cao, lắng nghe thấu hiểu để nắm bắt tâm lý khách hàng. Và thường ở giai đoạn này môi giới sẽ mất khá nhiều thời gian để thuyết phục được khách hàng giao dịch.

Cơ hội 

Bên cạnh những thách thức, người môi giới cũng nhận lại được nhiều cơ hội cho mình.

Xây dựng các mối quan hệ rộng rãi

Công việc của môi giới là tìm kiếm, tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với nhiều khách hàng khác nhau. Mà đa phần khách hàng đều là những có tiền, có tri thức. Nhờ việc này, môi giới sẽ nhiều mối quan hệ. Và biết đâu, một ngày nào đó người môi giới lại nhận được sự giúp đỡ từ chính các khách hàng của mình. Việc mở rộng mối quan hệ cũng góp phần giúp công việc của môi giới trở nên dễ dàng hơn.

Cơ hội làm giàu nhanh chóng

Nhìn chung, công việc này mang đến cho mỗi người nguồn thu nhập khá khủng nếu có nhiều giao dịch thành công. Mỗi giao dịch thành công mang lại 20 đến 100 triệu đồng, thậm chí là hơn thế. Đây là khoản thu nhập mà nhiều người phải làm rất lâu mới có được. Chính vì thế, đây là công việc mà rất nhiều người mong muốn.

Những kỹ năng môi giới nhà đất – môi giới bất động sản bạn cần nắm vững

kỹ năng môi giới BĐS cần có

Để làm tốt công việc môi giới, bên cạnh việc trang bị kiến thức kỹ càng cần phải có những  kỹ năng cần thiết sau đây.

Kỹ năng chuyên môn

Mỗi khách hàng có những nhu cầu mua BĐS khác nhau. Chính vì thế, người môi giới cần hiểu rõ về dự án của mình để đáp ứng đúng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, kỹ năng chuyên môn giúp người môi giới hiểu rõ về dự án. Điều này giúp việc thuyết phục trở nên chuyên nghiệp và khách hàng dễ đưa ra quyết định mua BĐS hơn. Đây cũng là lý do mà khi bắt đầu công việc, các công ty luôn đào tạo môi giới hoặc bắt buộc môi giới phải có chứng chỉ hành nghề.

Nắm bắt tâm lý, hành vi khách hàng

Nắm bắt được tâm lý cũng như hành vi của khách hàng là điều mà một môi giới BĐS cần có. Biết được đối thủ trăm trận trăm thắng. Chính vì thế, việc tìm hiểu về thói quen, sở thích, hành vi, nhu cầu khách hàng sẽ giúp việc tiếp cận, đàm phán với họ hiệu quả hơn. 

Kỹ năng tư vấn, thuyết phục khách hàng

Đây là kỹ năng môi giới nhà đất rất quan trọng và không thể thiếu của một môi giới gia; đặc biệt là việc tư vấn. Không có khả năng tư vấn, giao tiếp thì rất khó để thành công. Bởi chỉ thông qua lời tư vấn, khách hàng mới nắm được những thông tin của dự án. Tư vấn chuyên nghiệp, khách hàng sẽ âm tâm đi đến giao dịch. Vì thế, nếu bạn có khả năng tư vấn, thuyết phục người khác thì bạn có thể rất phù hợp với nghề này.

Chăm sóc khách hàng

Với những khách hàng đang trong giai đoạn suy nghĩ, bạn cần phải chăm sóc để thúc đẩy họ đến nhanh hơn với việc ký hợp đồng. Với những khách hàng cũ, bạn cũng nên chăm sóc vì biết đâu có những dự án mới phù hợp với nhu cầu của họ.

Kỹ năng chốt sale hiệu quả

Đây là bước cuối cùng để có được một giao dịch thành công. Nhiều khách hàng sau khi được tư vấn nhưng lại không có ý ký hợp đồng khiến người môi giới mất thời gian và công sức. Chính vì thế, trau dồi kỹ năng chốt sale sẽ giúp bạn có được nhiều hợp đồng hơn.

Môi giới bất động sản dần trở thành một nghề phổ biến vì mang lại mức thu nhập cao. Tuy nhiên, không phải ai khi bước chân vào nghề này cũng thành công. Nó đòi hỏi nhiều yêu cầu và kỹ năng cần thiết để gắn bó lâu dài. Bài viết cung cấp tất tần tật những thông tin liên quan đến môi giới BĐS. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn!

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư Bất động sản và kinh nghiệm giúp Nhà đầu tư tự tin “xuống tiền”

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT