Series Thị trường bất động sản – Kỳ 2: Nên lựa chọn mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng?

5/5 - (3 bình chọn)

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ thể hiện quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Được cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu. Khi tìm hiểu về mua bán nhà đất, bạn sẽ thấy có những lô đất ở nơi này có sổ đỏ. Nhưng cũng có những lô đất ở nơi khác có sổ hồng. Điều này khiến nhiều người mua băn khoăn giữa sổ đỏ và sổ hồng cái nào quan trọng hơn? Nên mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng?

Sổ đỏ là gì?

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, trang bìa màu đỏ, nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, ở khu vực ngoài đô thị, áp dụng đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất ở nông thôn… Đối tượng được cấp giấy chủ yếu là hộ gia đình do chủ hộ đứng tên. Do mẫu này có trang bìa màu đỏ, nên người dân thường gọi là “sổ đỏ”.

Sổ hồng là gì?

“Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở”, trang bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị. Đối tượng là cá nhân, vợ chồng, hộ gia đình, tổ chức có đủ điều kiện được cấp giấy. Do mẫu này có trang bìa màu hồng, nên người dân thường gọi là “sổ hồng”.

Bây giờ các loại sổ này đều thống nhất  cấp đổi một loại giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Gọi tắt  GCNQSDĐ)

Sổ đỏ - Sổ hồng
Cách ghi thông tin người sử dụng đất được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 23/2014/TT- BTNMT (nguồn internet)
Sổ đỏ - Sổ hồng
Thông tin thể hiện trên trang 2 này được hướng dẫn tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư 23/2014/TT- BTNMT (nguồn internet)

Sổ đỏ - Sổ hồng
(nguồn internet)

>>> Thị trường bất động sản: Những bất cập, hạn chế còn tồn tại

Tính pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng trong mua việc mua nhà đất

Tính pháp lý của sổ đỏ trong việc mua nhà đất

Theo quy định tại khoản 20, Điều 4, Luật đất đai 2003. Sổ đỏ hay Sổ bìa đỏ là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Đây là giấy tờ để bảo hộ quyền lợi và nghĩa vụ sử dụng đất hợp pháp của chủ sở hữu. Sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Áp dụng cấp cho người sử dụng đất ở nông thôn và khu vực ngoài đô thị.

Tính pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng
Tính pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Đa phần sổ đỏ được cấp cho các hộ gia đình. Do đó, khi có nhu cầu chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất. Theo quy định của pháp luật yêu cầu cần có chữ ký của tất cả các thành viên đủ 18 tuổi trở lên. Có tên trong sổ hộ khẩu gia đình.

Tính pháp lý của sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở”. Được cấp theo Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ. Quy định về quyền sử dụng đất nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Trong trường hợp chủ sở hữu nhà đồng thời sở hữu cả đất sẽ được cấp sổ hồng “Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất”. Còn lại, nếu chủ sở hữu nhà nhưng không phải là chủ sở hữu đất. Ví dụ như mua nhà trong chung cư sẽ được cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”. Theo quy định tại Điều 11, Luật nhà ở 2005.

Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành. Áp dụng cấp cho nhà, đất ở đô thị. Sổ hồng được nhận diện với bìa sổ màu hồng. Trên trang đầu tiên chó ghi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Nên mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng?

Sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương

Xét về mặt pháp lý thì Sổ đỏ và Sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương. Hai loại sổ này đều là giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành ngày 10/12/2009. Đã quy định, thống nhất 2 loại giấy tờ nêu trên thành một loại chung. Với tên gọi thống nhất là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Xét về mặt pháp lý thì Sổ đỏ và Sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương
Xét về mặt pháp lý thì Sổ đỏ và Sổ hồng đều có tính pháp lý tương đương

Đối với Sổ đỏ và Sổ hồng được cấp trước ngày 10/12/2009. Vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải chuyển đổi sang giấy chứng nhận mới.

Người mua nên chọn mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng?

Như vậy, trên thực tế hiện nay có thể thấy đang tồn tại song song cả 3 loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả 3 loại này đều có giá trị pháp lý tương đương nhau. Vậy nên nếu xét về mặt pháp lý thì việc mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng không quan trọng. Quan trọng chính là giấy tờ đó phải thực sự được cơ quan Nhà nước cấp. Và phải được xác minh độ chính xác tuyệt đối. Tránh trường hợp sử dụng giấy tờ giả mạo.

Tình trạng tồn tại song hành các loại giấy tờ đất đai như hiện nay. Chính là một trong những lỗ hổng pháp lý tạo cơ hội cho kẻ gian lợi dụng lừa gạt người mua. Để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi mua bán nhà đất. Bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Xác minh tính chính xác về pháp lý của tài sản nhà đất định mua
  • Tìm hiểu rõ về quy hoạch của địa phương, tránh tình trạng đất dính quy hoạch
  • Lựa chọn địa chỉ công chứng uy tín. Tránh những văn phòng công chứng giả mạo
Người mua nên lựa chọn đất có sổ đỏ hay sổ hồng?

Dự án đất nền đã có sổ hồng, thu hút nhiều sự quan tâm trong thời gian vừa qua

Thời gian gần đây, trước xu hướng dịch chuyển của nền kinh tế. Các nhà nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những khu vực vùng ven các Thành phố lớn.

Điển hình phải kể đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đây Bà Rịa – Vũng Tàu dường như bị giới đầu tư bất động sản bỏ quên. Bởi kinh tế – xã hội nơi đây chưa thực sự phát triển. Đường xá di chuyển cũng bị hạn chế về nhiều mặt. Tuy nhiên, hiện nay với chủ trương phát triển của tỉnh. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tại Bà Rịa liên tiếp được mở rộng và xây mới. Sở hữu lợi thế về vận tải đường biển với cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cảng nước sâu lớn nhất cả nước. Bà Rịa – Vũng Tàu đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sổ đỏ và sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Tuy nhiên tính pháp lý của nó là tương đương nên mọi người có thể dễ dàng lựa cho bản thân. Cũng như các nhà đầu tư, vấn đề này sẽ luôn được chú trọng khi quyết định đầu tư vào phân khúc nhà đất.

Tham khảo thêm về các gói đầu tư sinh lợi an toàn TẠI ĐÂY

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Series Thị trường bất động sản – Kỳ 1: Thị trường bất động sản và xu hướng của thị trường năm 2021