Nếu mua phải đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?

Nếu mua phải đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?
5/5 - (3 bình chọn)

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không? Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng để tìm ra câu trả lời chính xác cho mình. Bởi lẽ có quá nhiều thông tin xoay quanh cũng như rất nhiều ý kiến trái chiều làm xuyên tạc ý nghĩa thực tế của câu hỏi. Nếu như bạn đang quan tâm đến vấn đề trên thì bài viết này là lời giải chính xác nhất mà bạn đang tìm kiếm.

Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không – Định nghĩa đất chưa lên thổ cư

Những loại đất không được sử dụng cho mục đích để ở hay xây dựng nhà cửa còn được gọi là đất chưa lên thổ cư. Được phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau nên đất này không được cấp phép để ở. Dựa vào mục đích sử dụng đất người ta chia đất chưa lên thổ cư thành các loại đất như sau:

 • Đất rừng sản xuất.
 • Đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng đặc dụng.
 • Đất trồng cây lâu năm.
 • Đất trồng cây hàng năm.
 • Đất nông nghiệp được dùng trong chăn nuôi.
 • Đất nuôi trồng thủy sản hay đất dùng để làm muối.
 • Ngoài ra còn có đất được dùng cho những mục đích khác.

Thông thường đất chưa lên thổ cư được dùng cho mục đích nông nghiệp. Vì thế nếu muốn xây dựng nhà cửa trên loại đất này. Ta cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không
Đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không – Định nghĩa đất chưa lên thổ cư

Nếu mua phải đất không thổ cư xây nhà được không?

Đất phi nông nghiệp hay còn được gọi là đất thổ cư. Người ta biết đến loại đất này với mục đích xây dựng nhà cửa, công trình phục vụ cho đời sống xã hội. Còn đất nông nghiệp thì được phụ dùng cho mục đích canh tác, nuôi trồng tạo ra lương thực, thực phẩm. Vì mục đích sử dụng trên nên nhiều người thường đặt ra câu hỏi đất không có thổ cư có được xây nhà?

Thể theo quy định tại Khoản 1 điều 170 năm 2013 của Luật Đất Đai. Thì người sử dụng đất cần phải thực hiện nghĩa vụ sử dụng đất đúng với mục đích sử dụng. Đối với trường hợp người dân muốn xây dựng trên phần đất chưa được lên thổ cư. Thì phải thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người dân mới được tiến hành xây dựng trên mảnh đất này.

đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không
Nếu mua phải đất không thổ cư xây nhà được không?

Các hình thức chuyển đổi đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư

Trên thực tế có nhiều hình thức chuyển đổi khác nhau trong quá trình thực hiện chuyển đổi. Bao gồm các hình thức như sau:

 • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp cụ thể là đất ở.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp (không đóng thuế) thành đất có đóng thuế.
 • Một loại khác là chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất ở thành đất ở.

Trong trường hợp mảnh đất không nằm trong các nhóm chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở. Người sở hữu đất cần phải xin phép cơ quan nhà nước có chức năng liên quan. Đồng thời thực hiện đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền về quyền sử dụng đất.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm và rủi ro của nó là gì? Để hiểu rõ về đất trồng cây cũng như cách phòng tránh rủi ro của chúng hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Tham khảo: Muốn đầu tư lâu dài có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không?

Cần chuẩn bị những gì để chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất được quy định tại thông tư số 24/2014/Tt – BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là yếu tố rất quan trọng
 • Chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cũng là điều không thể thiếu.

Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất hồ sơ bạn cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành nộp hồ sơ. Sau khi xem xét về về chính sách đất đai của địa phương cũng như là các quy định của pháp luật. Trong thời gian không quá 15 ngày hồ sơ sẽ được xử lý. Nếu như đủ điều kiện chuyển đổi và được phê duyệt bạn cần phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về thuế, lệ phí,… Trong trường hợp bạn thuộc đối tượng được pháp luật quy định cụ thể. Thì có thể xin nợ thuế khi chưa có khả năng về tài chính.

đất không có thổ cư có được xây nhà
Cần chuẩn bị những gì để chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Muốn lên thổ cư thì cần tránh mua những loại đất nào?

Để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ gia đình lựa chọn mua đất chưa lên thổ cư. Sau đó với hy vọng rằng sẽ chuyển đổi được mục đích sử dụng đất và tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Tuy nhiên, đời không như là mơ không phải loại đất nào cũng có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý và tránh mua những loại đất sau khi có ý định mua về để lên đất thổ cư.

 • Đất không có chứng nhận quyền sử dụng đất (Hay còn gọi là sổ đỏ)
 • Những mảnh đất đang vướng phải tranh chấp cũng như chưa có sự ổn định
 • Những miếng đất đang vướng phải việc thế chấp. Hoặc đang trong quá trình kê biên bản cần được thi hành án.
 • Ngoài ra đất bị quá thời hạn mục đích sử dụng cũng không được chuyển đổi sang thổ cư.

Lưu ý cần phải biết khi mua đất chưa lên thổ cư

Để quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trở nên thuận lợi. Người sở hữu đất cần phải chú ý những điều sau:

 • Liên hệ trực tiếp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác định đất có nằm trong diện quy hoạch chuyển đổi thành đất ở hay không.
 • Chuẩn bị sẵn sàng chi phí để thực hiện nghĩa vụ tài chính ngay sau khi được cơ quan nhà nước yêu cầu. Điều này sẽ giúp tiến độ việc chuyển sang đất thổ cư của bạn được thực hiện nhanh chóng nhất.
 • Quá trình mua bán phải thực hiện đúng trình tự đồng thời được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Việc mua bán của bạn lúc này sẽ đảm bảo an toàn và được pháp luật bảo vệ.
đất không thổ cư xây nhà được không
Lưu ý cần phải biết khi mua đất chưa lên thổ cư

Lời kết

Qua bài viết “Nếu mua phải đất chưa lên thổ cư có xây nhà được không?” chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất chưa lên thổ cư thành đất thổ cư là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trong quá trình mua bán trao đổi bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Hãy cứ thực hiện từng bước theo pháp luật hiện hành thì tiến trình của bạn sẽ dễ dàng và tiết kiệm nhất.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đất thổ cư được đền bù như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT