Những “chiêu trò” lừa đảo cho thuê nhà

5/5 - (2 bình chọn)

Bất cứ mỗi lĩnh vực đều tiềm ẩn những chiêu trò lừa đảo. Thường những chiêu trò này sẽ được thực hiện với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Mạng xã hội, các phương tiện internet là công cụ góp phần gia tăng những hành vi này. Trong việc cho thuê nhà cũng vậy, không ít người đã trở thành nạn nhân. Vậy có nhưng chiêu trò lừa đảo cho thuê nhà, cùng thitruongbds247 tìm hiểu nhé!

Những chiêu trò lừa đảo nhà cho thuê phổ biến

Giả danh chủ sở hữu để cho thuê nhà

Một trong những “bẫy” lừa đảo phổ biến nhất là người bán giả mạo chủ nhà khi họ vắng mặt để nhận tiền đặt cọc. Vì thế, bạn nên cẩn trọng với người trung gian hay nhà môi giới. 

giả danh người cho thuê nhà
Giả danh chủ nhà cho thuê là trường hợp lừa đảo phổ biến

Không cò gì xa lạ khi bạn có thể tìm thấy một căn hộ đẹp với giá cả hợp lý. Chúng thường xuất hiện qua các quảng cáo; bài đăng trên Facebook; hoặc một trang web nào đó. Bạn liên hệ theo thông tin trên đó và ai đó sẽ nói rằng họ là người quản lý căn hộ thay cho các chủ sở hữu thực sự. Thường thông tin về căn hộ là có thực nhưng đôi khi họ chỉ là kẻ giả mạo. Với những trường hợp này, bên cho thuê sẽ khăng khăng đòi thu tiền đặt cọc. Hoặc các khoản thanh toán khác có thể được thanh toán ngay từ đầu. Và kết quả sau khi bên kia nhận được tiền thì biến mất.

Thông tin của tài sản thuê nhà được sao chép

Những kẻ lừa đảo sẽ sao chép ảnh; thông tin chi tiết từ một danh sách căn hộ thực tế. Sau đó thay đổi giá cả và thông tin liên hệ. Tinh vi hơn, chúng thường để mức giá thấp hơn nhiều so với niêm yết thực tế để làm cho căn hộ trở nên “lý tưởng”. Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo có thể cố gắng thúc giục bạn đặt cọc thông qua việc tuyên bố có nhiều khách hàng khác đang quan tâm đến bất động sản. Họ cũng có thể viện lý do tại sao không thể cho bạn xem nhà trực tiếp. Hoặc yêu cầu bạn vào bằng cửa không khóa, hay từ chối cho bạn vào trong nhà cho đến khi bạn đặt cọc.

Tính thêm chi phí không hợp lý

tìm cách tính các chi phí cho thuê nhà
Những kẻ lừa đảo này sẽ tìm mọi cớ để tính các khoản chi phí cho thuê không cần thiết

Người thuê có thể quyết định lựa chọn căn hộ này vì giá thuê “hợp túi tiền”. Tuy nhiên, sau đó chủ nhà có thể bắt ép khách thuê những chi phí phát sinh khác với giá quá cao. Ngoài ra, một “chiêu trò” cũng phổ biến không kém đó là chủ nhà sẽ bắt người thuê chịu trách nhiệm khắc phục những thiệt hại trong nhà. Dù nguyên nhân không phải bắt nguồn do người thuê.

>>> Sàn giao dịch bất động sản là gì? Top 10 sàn BĐS hàng đầu Việt Nam

Bí quyết tránh lừa đảo cho thuê nhà

Xác định chủ sở hữu của tài sản

Trước khi ký hợp đồng cho thuê, bạn nên yêu cầu người cho thuê các giấy tờ về quyền sở hữu nhà chứng minh rằng bạn đang giao dịch với một người có đầy đủ các quyền liên quan địa điểm này. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo toàn bộ giao dịch này là hợp pháp.

Một chủ nhà thực sự không có lý do gì họ không cho bạn xem mọi giấy tờ liên quan. Vì vậy, bạn nên cảnh giác với người nói rằng tài liệu sẽ được gửi cho bạn sau khi đã ký thỏa thuận cho thuê. Nếu bạn thấy các giấy tờ về quyền sở hữu và tên trên giấy tờ không khớp với tên của chủ nhà, bạn nên nhanh chóng từ chối thuê hoặc mua.

Xem thực tế về địa điểm trước khi thuê căn hộ

xem thực tế về bất động sản cần thuê
Kiểm chứng địa điểm căn hộ để chắc chắc mọi thứ đều là thật

Ưu tiên số một khi thuê căn hộ là xem địa điểm thực tế mà bạn định thuê. Nếu yêu cầu này không được đáp ứng, bạn nên bỏ qua căn hộ đó. Bất kỳ chủ nhà nào đang có ý định cho thuê chỗ ở đều sẵn sàng cho xem và xác nhận rằng tình trạng thực tế giống như hình ảnh được đăng tải trên trang web. Đến và đánh giá tình trạng bất động sản để chắc chắc nó là thật. Nếu không thể tham quan trực tiếp, bạn nên ủy thác cho người thân để họ giúp bạn đánh giá căn hộ của chủ nhà.

Tìm hiểu thông tin từ internet

Trước khi thuê nhà từ một người nào đó, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ những thông tin cơ bản về chủ nhà. Chẳng hạn như:  e-mail, tên, địa chỉ bất động sản,… Nếu có một công ty bất động sản đại diện cho chủ nhà cụ thể này; bạn hãy tìm kiếm trên google một số phản hồi và đánh giá về cách công ty. Đồng thời, bạn cần tiến hành nghiên cứu về giá thuê trung bình trong khu vực bạn đang muốn thuê căn hộ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng về mức giá hợp lý cho địa điểm cụ thể mà bạn đang tìm kiếm.

Với sự hiện đại của xã hội chỉ việc nhu cầu tìm kiếm nhà cho thuê trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo. Vì thế, bạn hãy thân trọng để tránh nguy cơ “tiền mất tật mang”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư Bất động sản và nguyên tắc giúp sinh lời vượt trội