Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
5/5 - (2 bình chọn)

Việc lựa chọn và mua cho mình một căn nhà đang ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Không chỉ là nhà mới mà những can nhà cũ hiện nay cũng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên với các căn nhà cũ, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về nó. Đặc biệt là những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân. 

Đặc điểm của loại nhà cũ

Nhà cũ còn có thể hiểu là nhà đã qua sử dụng từ 1 đời hay nhiều đời. Còn tùy vào việc căn nhà đó đã có giao dịch mua bán trước đó hay không. Nhà cũ có rất nhiều loại, tùy thuộc vào các thiết kế xây dựng, năm xây dựng và năm cải tạo. Ở một số nơi, bạn có thể nhận biết nhà cũ bằng cách so sánh nền nhà so với mặt đường. Hoặc có thể so sánh với các căn nhà khác. Nhà cũ thường sẽ có nền nhà thấp hơn và có ít tầng hơn các căn nhà kề cạnh.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Đặc điểm của loại nhà cũ

Một số đặc điểm của nhà cũ mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như sau:

  • Căn nhà đã được xây rất lâu, kiên cố, chưa từng cải tạo. Hình dạng của căn nhà bên ngoài cũ kĩ; tường sơn phai màu; rong rêu bám do thời gian; cùng các loại cửa cũng rất cũ. 
  • Căn nhà đã được xây lâu, nhưng có qua cải tiến sửa chữa vài lần. Có thể do ngoại thất xuống cấp, nhưng nhìn chung vẫn có thể ở được.
  • Căn nhà cũ nhưng mới xây sửa khoảng 10 năm trở lại đây. Nội ngoại thất đều còn mới, còn sử dụng lâu dài được và chưa cần cải tạo.
  • Căn nhà cũ nhưng được cải tạo khang trang, nội ngoại thất đều mới hoàn toàn. Chỉ dùng đối với việc để bán, chưa có ai ở. Tuy nhiên người mua cần lưu ý về chất lượng công trình và nền móng với những dạng nhà như thế này.

Những lưu ý khi mua nhà cũ

Nhiều cá nhân hay gia đình không có điều kiện kinh tế nên chấp nhận mua nhà cũ để có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, không ít người đã thất bại cũng như thất vọng vì thiếu kinh nghiệm. Dưới đây là những lưu ý khi mua nhà cũ “xương máu” để không bị “rước họa” khi mua nhà cũ.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Những lưu ý khi mua nhà cũ

Vị trí ngôi nhà và môi trường sống xung quanh

Vị trí ngôi nhà được xem là điểm lưu ý quan trọng nhất. Vì cuộc sống của bạn và gia đình bạn sau này đều liên quan đến nó. Việc thuận tiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của ngôi nhà. Trước khi quyết định lựa chọn mua ngôi nhà đó, người mua phải xác định được điểm quan trọng của vị trí. Xem xét vị trí này này có thuận tiện đường đi làm. Cũng như thuận tiện cho việc đi học của các con hay không…? Hơn nữa vị trí của căn nhà phải gần chợ, siêu thị, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí,… Vì tất cả mọi thứ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Vị trí ngôi nhà và môi trường sống xung quanh

Môi trường sống và các cư dân xung quanh cũng ảnh hưởng đến cuộc sống lâu dài của bạn sau này. Ở trong một môi trường có trình độ dân trí cao, tập thể đoàn kết, sống có kỷ luật. Thì chắc chắn bạn sẽ yên tâm phần nào cho cuộc sống của mình và gia đình. Ngược lại với cộng đồng dân cư văn hóa thấp, dân trí thấp, tụ tập nhiều tệ nạn xã hội. Thì tốt nhất bạn nên tránh xa, vì chẳng có điều gì đảm bảo cuộc sống an toàn cho gia đình bạn. Hơn nữa con cái của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng  rất nhiều bởi môi trường xung quanh.

Phân khúc nhà ở xã hội đang dần được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có thể mua nhà ở xã hội một cách an toàn và hợp lý nhất ở thời điểm này. Bạn cần phải biết được những lưu ý khi mua nhà ở xã hội trong bài viết dưới đây.

Tham khảo: 5 lưu ý khi mua nhà ở xã hội mà bạn cần phải biết hiện nay

Làm rõ các vấn đề Pháp lý của ngôi nhà

Đối với việc mua bán Bất động sản thì vấn đề Pháp lý cần phải kiểm tra kỹ càng. Cụ thể như kiểm tra thông tin quy hoạch, xem căn nhà đó có dính tranh chấp gì không. Chẳng hạn như tranh chấp với hàng xóm láng giềng hay anh em trong nhà,… Bạn có thể đến văn phòng quản lý đô thị tại địa phương để xem quy hoạch. Hoặc kiểm tra tại UBND xã, phường, thị trấn hay tổ trưởng tổ dân phố hoặc có thể hỏi thăm  đến những người hàng xóm.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Làm rõ các vấn đề Pháp lý của ngôi nhà

Nếu không xem xét kỹ các vấn đề pháp lý này, về sau gặp vướng mắc bạn sẽ dễ xảy ra tranh chấp. Khi căn nhà vướng đến vấn đề pháp lý, bạn muốn bán lại hay chuyển nhượng lại cho người khác cũng rất  sẽ khó khăn và kén khách mua.

Tìm hiểu lịch sử của ngôi nhà

Vì bạn mua nhà để ở và đặc biệt là các căn nhà cũ nên cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc. Cũng như lịch sử giao dịch của ngôi nhà trước khi lựa chọn. Chẳng hạn như nhà được xây dựng khi nào, đã trải qua mấy đời chủ, có can thiệp gì đến kết cấu căn nhà hay không… Không nên lựa chọn và mua những ngôi nhà đã  được xây dựng quá lâu. Hoặc có sự can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử của ngôi nhà

Bạn cũng cần phải biết được nguyên nhân vì sao gia chủ bán nhà. Đặc biệt là những căn nhà cũ có giá rẻ trên thị trường. Bởi rất có thể căn nhà này có ẩn chứa điều gì đó không tốt. Khiến người chủ cũ phải hạ giá để có thể bán gấp. Bạn hãy hỏi han những người hàng xóm để biết thêm những thông tin này. Hoặc hỏi kỹ xem người ở trước có gặp điềm xui hay điều gì bất lợi nên căn nhà đó phải bán hay không…

Quan sát và kiểm tra thế đất của căn nhà

Một lựa chọn tốt nhất là bạn nên chọn các thế đất bằng phẳng, xung quanh không có đồi núi cao cản trở. Đặc biệt bạn không nên chọn mua nhà ở một nơi mà đối diện là một ngọn núi cao. Bởi vì nó sẽ có ảnh hưởng đến phong thủy. Nhưng nếu trường hợp ngọn đồi hay ngọn núi nằm phía sau nhà. Thì đó sẽ là hướng phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Quan sát và kiểm tra thế đất của căn nhà

Hình dáng của khu đất mà tốt nhất bạn nên chọn một nơi vuông vức, có thể hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu được thì nên chọn khu đất nở hậu thì càng tốt, đất bằng phẳng, không nằm nửa trên cao, nửa dưới thấp.

Cẩn thận với nhà cũ sửa sang và kiểm tra chất lượng công trình xây dựng

Trước khi xác định bán, có rất nhiều chủ nhà đã cho sửa sang nâng nền, lát gạch. Cũng như sơn phết lại căn nhà cũ của mình thật chỉn chu và sáng sủa. Chỉ với mục đích là sẽ bán được giá cao. Nếu chỉ là việc sơn sửa lại cho bắt mắt thì không đáng nói. Nhưng có những ngôi nhà cũ nát sẽ được tân trang lại nhằm che đi các khuyết điểm. Chẳng hạn như che chắn tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn thấy bề ngoài khi tìm mua nhà cũ. Mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị người bán lừa.

Những lưu ý khi mua nhà cũ để tránh “rước họa” vào thân cho bạn
Cẩn thận với nhà cũ sửa sang và kiểm tra chất lượng công trình xây dựng

Ngoài ra tuổi thọ của một ngôi nhà còn được thể hiện ở chất lượng công trình xây dựng. Nếu căn nhà đó dù đã được sơn lại nhưng vẫn xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc, bong tróc. Hoặc hệ thống điện có các trục trặc thì tuyệt đối không mua. Đây chính là các kinh nghiệm mua bán nhà cực kỳ quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cũng như các tiện ích sử dụng của các thành viên trong gia đình bạn.

Lời kết

Bài viết trên đây là những lưu ý khi mua nhà cũ mà không phải ai cũng đều nắm bắt được hết. Khi nắm bắt được những lưu ý cần thiết đó thì việc mua nhà cũ sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế có giá trị. Do đó việc tìm hiểu kỹ càng các thông tin cần thiết  phân khúc tương đối có giá trị như vậy. Thì chắc chắn, việc sinh lời cũng như an toàn cho bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Một số lưu ý khi mua nhà sổ chung để tránh rủi ro cho chủ sở hữu

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT