Phân khúc BĐS nào “hot” nhất quý cuối năm 2021?

Xếp hạng

Phân khúc BĐS nào “hot” nhất trong thời gian tới? Thị trường bất động sản Quý IV sẽ diễn ra theo kịch bản nào? Đó là những câu hỏi mà NĐT đang quan tâm sau “bão covid”.

Theo đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường giao dịch bất động sản ngưng trệ, dừng lặng. Giao dịch trên thị trường vì vậy suy yếu rõ rệt.

Dự báo về sức khoẻ của thị trường BĐS quý cuối năm, Hội môi giới BĐS Việt Nam chỉ ra những điểm đáng chú ý. Trong đó chỉ rõ phân khúc BĐS phục hồi sớm nhất. 

Thứ nhất: Sức khoẻ của thị trường BĐS sẽ dần phục hồi trong quý cuối năm. 

Doanh nghiệp phát triển BĐS; các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

Thị trường BĐS đang dần phục hồi
Thị trường BĐS đang dần phục hồi ở cuối năm

Khách hàng có nhu cầu mua nhà, phục hồi và phát sinh nhu cầu không cao trong quý 4/2021 ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019.

NĐT nhỏ lẻ truyền thống, suy giảm lực đầu tư. Nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh. Tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018,2019.

Thứ hai: Trạng thái bình thường mới thúc đẩy thị trường phục hồi

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, tháng 10/2021 nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vacxin cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid-19, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn, cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch. Đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản.

Thức ba: Vẫn còn khó khăn về nguồn cung

Nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư là rất lớn. Chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường.

Phân khúc BĐS đất nền
Nguồn cung BĐS đất nền vẫn còn gặp nhiều hạn chế

Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

>>> TP.HCM: Bất động sản vùng ven là tâm điểm cuối năm 2021

Thứ tư: Giá BĐS được điều chỉnh

Giá bất động sản quý 4/2021 sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý 2/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp.

Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá bất động sản vì: nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng..

Thứ năm: Phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục sôi động

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư; Những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng hút đầu tư nhiều; Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dự báo như Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc.

Thứ sáu: Phân khúc BĐS bán lẻ hồi phục

Thị trường BĐS bán lẻ hồi phục: thương mại, cơ sở kinh doanh, cửa hàng sẽ  hồi phục trở lại và đạt trên 50% vào ngay trong tháng 10. Giá cho thuê các cơ sở bán lẻ giảm nhẹ khoảng 10%.

Phân khúc bđs bán lẻ phục hồi nhanh chóng
Phân khúc bđs bán lẻ phục hồi nhanh chóng

Về Văn phòng cho thuê: Phân khúc hạng A tiếp tục khan hiếm; Phân khúc văn phòng cho thuê chuyên nghiệp hạng B,C: tỷ lệ lấp đầy đạt trên 50%; Giá cho thuê các phân khúc không giảm so với các kỳ trước; có thể tăng nhiều chính sách hỗ trợ cho khách hàng thuê.

Thứ bảy: Phân khúc BĐS công nghiệp phục hồi sớm nhất; 

Tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý III/2021; Giá thuê không biến động; Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạ động sẽ ổn định trở lại trong quý 4/2021; Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh; Hải Dương; Nam Định; Vĩnh Phúc; Quảng Trị; Thừa thiên Huế; Đồng Nai; Long An; Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn.

Tỷ lệ hấp thụ trên toàn thị trường dự báo đạt trên 40%. Thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh; Hải Phòng; Bắc Giang; Thanh Hóa;  Bình Thuận; Long An; Phú Quốc. Nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động…Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn được đánh giá nhiều tiềm năng nhất.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Các giai đoạn tăng giá bất động sản