Sàn giao dịch bất động sản là gì? Top 10 sàn BĐS hàng đầu Việt Nam

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản đều chưa nắm rõ được khái niệm, tầm quan trọng của sàn giao dịch bất động sản. Điều này khiến cho quá trình kinh doanh gặp khó khăn hơn. Dưới đây là một số thông tin mà nhà đầu tư có thể cần đến trước khi bắt đầu tham gia thị trường này.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch BĐS là nơi diễn ra mua bán BĐS

Trong khoản 4 Điều 5 Luật kinh doanh bất động sản định nghĩa: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch bất động sản và cung cấp các dịch vụ cho kinh doanh bất động sản”. Khi tham gia giao dịch trên sàn, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh. 

Sàn bất động sản mang tính quy chuẩn, chuyên nghiệp, minh bạch và chuẩn xác, rất hữu hiệu cho việc quản lý và điều tiết bất động sản của Nhà nước.

Vai trò của sàn giao dịch bất động sản

Nhiều người vẫn nghĩ sàn giao dịch bất động sản chỉ là nơi hoạt động kinh doanh của các nhân viên kinh doanh (sale) hay nơi tiếp khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế sàn giao dịch còn có vai trò rất lớn:

Tối ưu thời gian giao dịch

Sàn giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch BĐS đảm bảo chức năng giao dịch nhanh chóng

Các giao dịch bất động sản thông thường cần phải trải qua 3 bước là:

 • Đàm phán
 • Kiểm tra thực địa
 • Đăng ký pháp lý.

Quá trình diễn ra đủ 3 bước này mất thời gian khá lâu. Nếu không thực hiện đúng, sẽ không thể giao dịch bất động sản.

Sàn giao dịch được hình thành với sứ mệnh tối ưu hóa thời gian. Chỉ đưa vào kinh doanh các sản phẩm đã đủ 3 tiêu chuẩn trên.

Qua đó, các thủ tục pháp lý diễn ra nhanh gọn, ít gặp rủi ro và được kiểm soát chặt chẽ.

>>> Lý do nên xây nhà thay vì mua nhà có sẵn

Cung cấp thông tin

Sàn giao dịch bất động sản
Sàn giao dịch BĐS cung cấp thông thông tin chính xác và trung thực

Mọi thông tin trên sàn bất động sản đều được sàng lọc, rõ ràng và trung thực. Sàn bất động sản cung cấp thông tin chính xác cho cá nhân, doanh nghiệp mang ý nghĩa quan trọng. Giúp họ nắm bắt được xu hướng thị trường để có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Nhà nước đối chiếu

Đây sẽ là nơi cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cơ quan quản lý. Để các cơ quan này nắm bắt được thông tin về các hoạt động thị trường.

Đây là cơ sở quan trọng để Nhà nước đối chiếu và đưa ra những phương thức quản lý đúng đắn thông qua việc bổ sung, đổi mới, hoàn thiện các văn bản pháp luật phù hợp. Đối chiếu của Nhà nước giúp điều tiết cơ chế, tạo điều kiện phát triển cho thị trường.

Ngoài ra, sự ra đời của sàn giao dịch bất động sản còn giúp Nhà nước quản lý và kiểm soát được tình trạng đầu cơ, thu thuế thu nhập và tránh hiện tượng buôn lậu, trốn thuế bất động sản.

Thị trường bất động sản
Nhà nước đối chiếu thông qua sàn giao dịch BĐS để có chính sách điều tiết hiệu quả

Cung cấp dịch vụ

Sàn giao dịch bất động sản là nơi cung cấp tất cả các dịch vụ của kho bạc, ngân hàng, công chứng, đảm bảo cho việc giao dịch giữa người mua và người bán diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Đặc biệt, khi giao dịch tại sàn chi phí sẽ thấp hơn so với giao dịch trên thị trường.

Phát triển hoạt động thị trường bất động sản

Thông qua các hoạt động dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, sàn giao dịch góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho các chủ đầu tư nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng… 

Bên cạnh đó, nơi đây cũng tạo ra nhiều loại hình dịch vụ bất động sản chưa đưa vào hoạt động như quảng cáo, dịch vụ pháp lý, đấu giá… Những dịch vụ này sẽ đẩy mạnh hoạt động bất động sản, tạo ra giá trị thặng dư cho xã hội và lợi ích cho chủ lẫn người đầu tư. 

Trên đây là các thông tin liên quan tới sàn giao dịch BĐS. Hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn vai trò của sàn giao dịch bất động sản. Từ đó, đưa ra được chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Top 10 sàn giao dịch bất động sản hàng đầu tại Việt Nam

 • Công ty cổ phần Nhà Đất Mới – Sàn thương mại điện tử bất động sản hàng đầu Việt Nam
 • Công ty CPDV & Địa Ốc Đất Xanh Miền Bắc
 • Công ty Cổ phần bất động sản Hải Phát
 • Công ty Cổ phần Thương mại địa ốc 5 sao
 • DTJ – sàn giao dịch BĐS Hà Nội
 • Phú Quý Land
 • Bất động sản STDA
 • Bất động sản VHS
 • EZ Việt Nam – sàn giao dịch BĐS Hà Nội
 • Sàn giao dịch BĐS Maxland

Cùng thitruongbds247 cập nhật để có thêm thật nhiều thông tin hữu ích trong việc đầu tư bạn nhé! Thị trường bất động sản với nhiều danh mục và thông tin để bạn nắm bắt nhanh hơn và có lựa chọn thông minh nhất.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh nghiệm mua nhà đất cực kỳ bổ ích