Thị trường bất động sản: Những bất cập và hạn chế còn tồn tại

Xếp hạng

Thị trường bất động sản là “sân chơi” tiềm năng; bởi mang lại mức lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sân chơi này vẫn còn tồn tại những điểm bất cập; hạn chế gây nên rủi ro. Nguyên nhân xuất phát từ sự chồng chéo của pháp luật đến sự thiếu chuyên nghiệp của môi giới,…Bài viết chỉ ra những khiếm khuyết còn tồn tại để bạn có cái nhìn toàn diện hơn.

Những vấn đề bất cập, hạn chế của thị trường bất động sản

Đây được coi là một trong những đầu kéo chủ lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, do các chính sách pháp lý chưa thực sự hoàn chỉnh khiến BĐS luôn được xem là thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

thị trường bất động sản
Bất động sản còn những bất cập tồn tại làm nhà đầu tư gặp rủi ro

Thứ nhất: Quy định chồng chéo

Hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản vẫn còn một số quy định chồng chéo. Vì thế, gây khó khăn trong thủ tục đầu tư. Điều này dẫn đến tình trạng thủ tục đầu tư dự án bị kéo dài ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường bất động sản…. Bên cạnh đó, việc chưa đồng bộ các quy định làm cản trở thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. Chưa có quy định cụ thể như điều kiện huy động vốn; mẫu hợp đồng mua bản… đối với các bất động sản condotel, officetel…

Thứ 2: Cơ cấu sản phẩm BĐS chưa phù hợp với nguồn cung thị trường

Cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thiếu sản phẩm có quy mô vừa và nhỏ; có giá cả phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân. Đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê; nhà ở xã hội. Trong khi đó, nguồn cung nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa.

Thứ 3: Tính minh bạch của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản
Tính minh bạch là một trong những yếu tố giúp thị trường vào quỹ đạo ổn định, bền vững

Thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch. Ví dụ như thông tin về quy hoạch; các dự án được thế chấp ngân hàng; tính pháp lý của từng dự án,…Các hoạt động đầu tư; tạo lập bất động sản đến hoạt động giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê vẫn còn hạn chế. Đây đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số địa phương. Bên cạnh đó, hệ thống thông tin chưa hoàn chỉnh; bị phân mảnh do nhiều cơ quan quản lý. Tình trạng đầu cơ còn diễn ra khá phổ biến ở các địa phương nhất là tại các khu đô thị lớn.

Thứ 4: Điều chỉnh giá bán cao so với mặt bằng thu nhập cá nhân

Giá nhà ở, đặc biệt là tại khu vực đô thị, có xu hướng tăng so với mặt bằng thu nhập chung của người dân cũng như tốc độ phát triển của nền kinh tế. Nguyên nhân là do giá đất tại một số địa phương được điều chỉnh tăng; giá một số vật liệu xây dựng cũng tăng đột biến….Từ đó, dẫn đến hiện tượng đóng băng thị trường.

>>> Bất động sản ven đô: Đầu tư sinh lời và hưởng thụ không gian sống

Thứ 5: Các dự án “ma” tồn tại nhiều trên thị trường bất động sản

Dự án “ma” làm thị trường xáo trộn

Vẫn còn các dự án bất động sản, nhà ở chưa đủ hồ sơ pháp lý. Các dự án “ma”  không đủ điều kiện kinh doanh vẫn đưa ra giao dịch, để huy động vốn, lừa đảo. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; đồng thời gây mất trật tự an ninh xã hội. Mặt khác, còn khiến cho thị trường bất động sản thiếu tính bền vững và ổn định. 

Thứ 6: Hoạt động môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt

Phần lớn các nhà môi giới ở nước ta chưa chuyên nghiệp; chưa được đào tạo đầy đủ, cả về kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp; và thiếu cơ chế quản lý nên đã xảy ra nhiều bất cập. Thậm chí có trường hợp cò đất, cò nhà gây thiệt hại cho người mua nhà và nhà đầu tư thứ cấp. Thậm chí có lúc đã làm “nhiễu” thị trường. Bên cạnh đó, giao dịch bất động sản sơ cấp cũng khó kiểm soát; gây nhiều rủi ro cho khách hàng do không bắt buộc thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản.

Thứ 7: Việc xử lý giấy tờ pháp lý chưa nhanh

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở còn chậm; khó khăn kéo dài trong nhiều năm dẫn đến thắc mắc, khiếu kiện của người dân và ảnh hưởng tới giao dịch của thị trường bất động sản.

Thứ 8: Đầu tư tự phát

Tình trạng đầu tư tràn lan, tự phát hay các dự án chậm tiến độ; đầu tư không đồng bộ; thiếu kết nối hạ tầng còn diễn ra tương đối phổ biến.  Điều này dẫn đến việc khó kiểm soát khiến hàng tồn kho nhiều gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội.

Tóm lại, việc giải quyết các bất cập trên không phải một sớm một chiều, cần có thời gian để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện. Bộ xây dựng và các cơ quan liên quan liên tục củng cố để “tháo gỡ” khúc mắc, hạn chế đang gặp phải. Đồng thời thúc đẩy thị trường BĐS phát triển minh bạch và bền vững.

Điểm sáng nào cho thị trường bất động sản 2021

Mặc dù vẫn còn nhiều bất cập nhưng nhìn chung thị trường BĐS vẫn là sân chơi hấp dẫn. Dưới bệ đỡ kinh tế vĩ mô, dòng tiền vẫn đổ mạnh vào bất động sản. Các dòng vốn đổ vào bất động sản thời gian qua là nguồn vốn tín dụng, vốn đầu tư nước ngoài, nguồn vốn tư nhân, vốn từ phát hành trái phiếu và vốn từ Fintech. Các dòng vốn này sẽ tiếp tục chảy mạnh vào thị trường BĐS khi nền kinh tế bước sang giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

BĐS vẫn là kênh rót vốn tiềm năng

Ngoài ra, việc các ngân hàng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà cũng là một tín hiệu tốt thúc đẩy dòng tiền đầu tư vào BĐS. Tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực mua nhà, hạn chế đầu tư thứ cấp. Bên cạnh bất động sản nhà ở thì bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng là những phân khúc nóng và thu hút nhiều vốn đầu tư . Đặc biệt là khi có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tổng kết

Khi dịch được kiểm soát, các yếu tố pháp lý từng bước được hoàn thiện, những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ thì các nhà đầu tư đủ tự tin kiểm soát tài sản và tiềm lực tài chính sẽ có cơ hội tốt để tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá tốt hơn trong tương lai ở thị trường bất động sản.

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thị trường bất động sản: Yếu tố hình thành và mối liên hệ với các thị trường khác