Thị trường bất động sản: Yếu tố hình thành và mối liên hệ với các thị trường khác

Xếp hạng

Thị trường bất động sản nắm bắt được đầu tư sẽ hiệu quả. Bởi đây chính là kênh đầu tư sinh lời cao. Tuy nhiên, cũng vẫn có rủi ro nếu chưa có kiến thức. Vì thế, trước khi đầu tư, bạn cần có kiến thức chung về thị trường bất động sản. Từ đó, mới đưa ra chiến lược đầu tư một cách an toàn và hiệu quả?

Trong những năm qua thị trường bất động sản của nước ta đã có những chuyển biến tích cực góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước với nhịp độ tương đối cao.

Vai trò của thị trường BĐS đối với nền kinh tế

Thị trường bất động sản
Thị trường BĐS có mối quan hệ chặt chẽ đối với nền kinh tế

Ai cũng biết BĐS quan trọng nhưng chắc chắn không biết được nó quan trọng như thế nào? Nếu bạn muốn trang bị cho mình những kiến thức đỉnh cao. Hay muốn trở thành nhà môi giới BĐS để có được những sự bứt phá trong công việc của mình thì bạn phải hiểu thị trường BĐS có rất nhiều vai trò to lớn như:

  • Liên quan trực tiếp đến một lượng tài sản cực lớn trong nền kinh tế quốc dân bởi đất đai có giá trị vô cùng cao
  • Khi thị trường BĐS lớn mạnh và phát triển sẽ huy động được một nguồn vốn lớn tại chỗ giảm tải áp lực về tài chính cho nhà nước trong việc điều hành thị trường BĐS
  • Khi chúng ta phát triển và quản lý tốt về thị trường BĐS sẽ giúp sử dụng nguồn tài nguyên quý giá của toàn quốc. Bởi BĐS nói riêng, quyền sử dụng đất nói chung là tài sản quý giá được sử dụng toàn dân mà nhà nước đại diện chủ sở hữu
  • Việc chúng ta phát triển; quản lý tốt BĐS góp phần huy động nguồn vốn lớn để kích thích phát triển; tăng thêm nguồn thu vào ngân sách nhà nước.
  • Thị trường BĐS góp phần mở rộng mối quan hệ trong ngoài nước. Chúng ta có thể huy động vốn qua các kênh đầu tư; góp phần vào việc mở rộng thị trường nền kinh tế
  • Thị trường BĐS phát triển và được quản lý hiệu quả sẽ ổn định xã hội nông trường nông thôn nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu bức xúc ngày càng cao của người dân 

>>> “Đại gia” phía sau thương hiệu mì Hảo Hảo, “tay chơi” BĐS với nhiều dự án nghỉ dưỡng

Yếu tố hình thành và phát triển thị trường bất động sản

Hoạt động chính của thị trường này là mua quyền sử dụng BĐS trong thời gian nhất định. Có ba yếu tố để hình thành và phát triển thị trường BĐS. Đó là chủ thể, khách thể, giới trung gian. Nếu thiếu một trong ba yếu tố thì không thể hình thành thị trường BĐS.

thị trường bất động sản
Yếu tố hình thành, phát triển thị trường bđs

Chủ thể

Các chủ thể tham gia thị trường BĐS gồm: người môi giới, công ty tư vấn, nhà đầu tư, giới trung gian, người bán BĐS và người mua BĐS.

Khách thể

Khách thể của thị trường BĐS bao gồm đất đai và tài sản gắn liền với đất trên lãnh thổ của Việt Nam. Nhu cầu sử dụng đất rất đa dạng, các lợi ích mà các chủ thể hướng tới chính là đất đai. Nhưng ở đây đất không phải là vô tận mà là vốn đất được xác định, có người sử dụng một cách cụ thể.

Giới trung gian

Giới trung gian có sự tác động lớn đối với thị trường BĐS; là động lực cho thị trường BĐS phát triển. Với hình thức môi giới trung gian từ việc tìm địa điểm cho tới khi xây dựng xong. Muốn cho thị trường BĐS lành mạnh; cần nhanh chóng thay thế các “cò” bằng đội ngũ chuyên viên môi giới được đăng ký hành nghề.

Mối liên hệ của thị trường bất động sản với các thị trường khác

Thị trường BĐS có mối liên hệ với nhiều lĩnh vực liên quan khác

Khi đầu tư vào thị trường BĐS cần có một lượng tiền vốn tương đối lớn. BĐS khi được lưu thông sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền tệ. Hay là sự thu hồi vốn đầu tư, mang lại lợi nhuận cho các bên của giao dịch…

Có thể thấy rằng thị trường tiềm năng này chính là đầu ra của thị trường vốn. Mặt khác, đây là cơ sở để huy động tiền từ thế chấp và giải ngân. Đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Thị trường này còn có mối quan hệ với thị trường xây dựng, thị trường lao động…

Một vài thuật ngữ chuyên môn trong thị trường bất động sản

Môi giới BĐS: Đây chính là trung gian giữa bên mua và bên bán hay chuyển nhượng, cho thuê,…

Quản lý BĐS: Công việc của quản lý bất động sản là thực hiện các hoạt động quản lý; định đoạt hay khai thác theo ủy quyền của nhà đầu tư.

Tư vấn BĐS: Là hoạt động trợ giúp bên bán và mua về những vấn đề liên quan đến thị trường BĐS.

Sàn giao dịch BĐS:  Đây là nơi thực hiện các giao dịch về thị trường BĐS như mua, bán, thuê, cho thuê,…

Truy cập chuyên mục THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bất động sản ven đô: Đầu tư sinh lời và hưởng thụ không gian sống

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT