Thu hồi đất các dự án ven biển Đà Nẵng

4/5 - (1 bình chọn)

Thu hồi đất các dự án ven biển để làm công viên, lối xuống ở Đà Nẵng đã được thống nhất với chủ đầu tư. Các dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn sẽ được thu hồi đất, điều chỉnh quy hoạch nhằm phục vụ cộng đồng.

Chi tiết về việc thu hồi đất

Theo UBND TP Đà Nẵng cho biết: Các dự án trên bán đảo Sơn Trà, dự án V.I.C, Khu du lịch ven biển của Công ty CP Bắc Nam 79. Nhà hàng và bến du thuyền phía Nam cảng Sông Hàn, dự án 319, sân vận động Chi Lăng… Các dự án này cần phải có sự phối hợp với các cơ quan Trung ương, địa phương để thực hiện các thủ tục thu hồi theo đúng quy định.

thu hồi đất
Thu hồi đất các dự án ven biển Đà Nẵng để làm công viên, lối đi (Ảnh”” Internet)

Việc quy hoạch, thu hồi đất thực hiện các công viên, bãi tắm biển, các lối xuống biển. Việc này làm thay đổi ranh giới, ảnh hưởng đến các dự án của chủ đầu tư. Mà chủ yếu liên quan đến các thủ tục pháp lý về quy hoạch, đất đai đã có từ trước. Việc vận động được sự ủng hộ của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đảm bảo thu hồi đúng pháp luật, hạn chế ảnh hưởng đến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn. Thành phố phải cân nhắc nguồn lực đền bù đối với các nội dung có kinh phí đền bù lớn…

Các dự án được thống nhất, phê duyệt thu hồi đất

Kết quả thực hiện, UBND TP Đà Nẵng cho biết: đã đầu tư hoàn thành và bàn giao đưa vào 5 lối xuống biển dọc các dự án ven biển quận Ngũ Hành Sơn.

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu

UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với chủ đầu tư thu hồi 2,45ha phía nam. Dựa trên cơ sở thu hồi một phần dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu làm công viên công cộng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng. Phát triển đô thị đang triển khai. Dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư và khởi công trong quý III và quý IV/2021.

thu hồi đất
thu hồi 2,45ha phía nam. Dựa trên cơ sở thu hồi một phần dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (Ảnh: Internet)

Dự án DAP

UBND TP Đà Nẵng cũng đã ký biên bản thống nhất với chủ đầu tư dự án DAP.  Theo kế hoạch công viên mở phục vụ cộng cộng 3ha nằm trong dự án. Chủ đầu tư bỏ kinh phí thực hiện. Hiện, chủ đầu tư đang đề xuất điều chỉnh quy hoạch bố trí công viên phục vụ công cộng. Sở Xây dựng đang tổng hợp, tham mưu UBND TP quyết định.

>>> Quy hoạch TP.HCM thành trung tâm tài chính châu Á – Thái Bình Dương

Dự án Khu du lịch biển của 2 Công ty I.V.C và Công ty CP Bắc Nam 79

Thành phố Đà Nẵng đã thống nhất phương án quy hoạch công viên biển cuối đường Huyền Trân Công Chúa. Dựa trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch biển của Công ty I.V.C. Và phương án quy hoạch mở rộng bãi tắm Non Nước trên cơ sở thu hồi dự án Khu du lịch ven biển do Công ty CP Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

Thu hồi đất ở Khu du lịch Ariyana và Furama 

UBND TP Đà Nẵng cũng đã phê duyệt ranh giới bãi cát ven biển quận Ngũ Hành Sơn và đã hoàn thành việc cắm mốc. Đồng thời, cũng đã làm việc thống nhất với các nhà đầu tư về phương án thí điểm lối đi dọc bờ biển đoạn từ lối xuống biển Hồ Xuân Hương đến lối xuống biển giữa Khu du lịch Ariyana và Furama. Điều này dựa trên cơ sở chủ đầu tư các dự án đầu tư phần đường đi. Phần còn lại sử dụng vốn ngân sách.

Khu du lịch Ariyana

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 tại dự án này. Dự án theo hướng điều chỉnh vệt mặt đường Nguyễn Tất Thành làm công viên cây xanh, bãi xe công cộng. Quy hoạch 5 lối xuống biển công cộng. Tách ghềnh Nam Ô và bãi cát ra khỏi dự án phục vụ cộng đồng. UBND TP đã giao UBND quận Liên Chiểu chủ trì. Trực tiếp làm việc với nhà đầu tư Khu du lịch sinh thái Nam Ô để đầu tư các hạng mục lối xuống biển và ghềnh đá Nam Ô phục vụ người dân.

Các dự án trung tâm TP

Đối với các dự án khu vực trung tâm TP, UBND TP Đà Nẵng thống nhất tiếp tục triển khai dự án Meridian Tower tại khu đất 84 Hùng Vương. UBND TP đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Hiện tại, đang triển khai các thủ tục tiếp theo.

thu hồi đất
Khu đất 84 Hùng Vương, nằm ở vị trí trung tâm TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành (Nguồn: Cafef.vn)

Riêng dự án Vũ Châu Long do sơ bộ tính toán chi phí đền lớn (khoảng 850 tỷ). Ban cán sự Đảng UBND TP đã có báo cáo xin ý kiến Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND TP về chủ trương tạm dừng quy hoạch khu đất phía tây nhà hát Trưng Vương. Mục đích là làm bãi đỗ xe kết hợp công viên công cộng. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án. Hiện nay, theo điều chỉnh quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vị trí dự án Vũ Châu Long quy hoạch “đất sử dụng hỗn hợp”.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, đang phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc thanh tra, xử lý những tồn đọng của dự án cảng Sông Thu cũ. Rà soát các dự án đầu tư xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và kế hoạch hoạch đã ban hành.

Truy cập chuyên mục THÔNG TIN QUY HOẠCH của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách kiểm tra nhà đất có ‘dính’ quy hoạch hay không?

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT