5 tiêu chí đánh giá bất động sản tiềm năng

5 tiêu chí đánh giá bất động sản tiềm năng
5/5 - (4 bình chọn)

Bât động sản tiềm năng giúp nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận lớn. Chính vì thế, việc tính toán, tìm hiểu, nghiên cứu BĐS trước khi ra quyết định đầu tư là điều vô cùng quan trọng. Đầu tư BĐS với một số vốn lớn nên sự mọi thứ đều phải thật kỹ lưỡng. Vậy, những tiêu chí nào để đánh giá một bất động sản tiềm năng? Bài viết  đưa ra 5 yếu tố giúp bạn đánh giá được BĐS tiềm năng

5 yếu tố đánh giá một bất động sản tiềm năng

Vị trí quyết định bất động sản tiềm năng

Vị trí là yếu tố đầu tiên được nhắc đến khi quyết định “rót vốn” vào BĐS. Vị trí quyết định giá trị tài sản BĐS theo thời gian. Vị trí bao gồm: vị trí địa lý, tất cả các yếu tố xung quanh: dân cư, môi trường, … Vị trí càng đắc địa, giá trị và tính thanh khoản của bất động sản càng cao. Với tính chất đa dạng về loại hình, phân khúc BĐS sẽ có những vị trí, địa thế phù hợp riêng.

Bất động sản tiềm năng có vị trí tốt
Tùy vào loại hình, phân khúc mà có vị trí thích hợp riêng

Nếu NĐT muốn phát triển vào loại hình BĐS nghỉ dưỡng thì phải xem xét ở những vị trí gần các khu du lịch có nhiều du khách; tích hợp tiện ích để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Nếu đầu tư vào nghỉ dưỡng mà lại chọn vị trí xa điểm du lịch; gần khu công nghiệp thì BĐS của bạn là không khả thi. Vì vậy cần lựa chọn, xem xét vị trí sao cho phù hợp với phân khúc đầu tư. Bởi một dự án BĐS thành công sẽ gắn liền với tiềm năng phát triển địa phương. Từ đó, thúc đẩy khả năng tăng giá vượt trội trong tương lai.

Bất động sản tiềm năng phải có cơ sở hạ tầng tốt

Hiện nay nhu cầu hưởng thụ bất động sản ngày càng cao. Vậy nên, những dự án có cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi hoàn toàn là một lợi thế. Cơ sở hạ tầng gồm: những thuận tiện về đường xá, cầu cống; các công trình công cộng: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…hệ thống an ninh. Với những BĐS thuận lợi trong việc di chuyển;  tất cả tiện ích được tích hợp chỉ trong vài bước chân thì càng có sức hút hơn. Vì vậy những nơi có cơ sở hạ tầng sẽ được nhiều người quan tâm giúp sinh lời cao.

Điển hình hiện nay có nhiều dự án vô cùng tiềm năng ven TP HCM như: Long An, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước. Đặc biệt, khu vực phía đông TP HCM với hàng loạt thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng vào đầu năm 2021 đất. Những khu này đang có tỷ suất lời cao, thu hút dân cư, tạo thanh khoản tốt. NĐT có thể khai thác kinh doanh thông qua các hoạt động du lịch, thương mại, cho thuê BĐS nhờ cơ sở hạ tầng thuận tiện.

Chủ đầu tư uy tín – Niềm tin và sự rõ ràng về giấy tờ

Một chủ đầu tư chuyên nghiệp sẽ có năng lực tài chính; kinh nghiệm đón đầu được những tiềm lực về lợi nhuận. Hơn hết, chủ đầu tư uy tín tạo nên niềm tin cho NĐT. Với chủ đầu tư uy tín mọi giấy tờ sẽ luôn minh bạch, rõ ràng, chế độ hậu mãi tốt. Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư chính là mua phải dự án thiếu cơ sở pháp lý hay những dự án ma.

chủ đầu tư uy tín sẽ minh bạch về pháp lý
Chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn có niềm tin và mọi giấy tờ pháp lý đều rõ ràng minh bạch

Một khi dự án vi phạm quy hoạch, không thể ra sổ (giấy CNQSDĐ), mọi giao dịch thứ cấp sẽ trở nên khó khăn, mất thời gianTừ đó, NĐT bị lỡ mất nhiều cơ hội chốt lời; thậm chí có thể là mất trắng. Do đó, những dự án đã có sổ, có phê duyệt quy hoạch, giấy phép xây dựng sẽ là cơ sở để bạn ra quyết định đầu tư.

>>> Bất động sản Blockchain: Ẩn họa nhiều rủi ro

Dòng tiền của bất động sản – Cân bằng giữa chi phí và lợi nhuận

Nếu như giá trị và vị trí của bất động sản quyết định tiềm năng BĐS, thì dòng tiền lại cho thấy tiềm năng sinh lợi trong tương lai. Khi mua sắm bất động sản, bạn cần đánh giá một cách tổng quan về các khoản chi phí và lợi nhuận của tài sản mà bạn đang đầu tư. Điển hình mức thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm mà bạn sẽ có trong tương lai nếu cho thuê hoặc mức lãi suất khi bán lại bất động sản sau này. 

Tính thanh khoản của dự án bất động sản tiềm năng

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt; mua bán một cách dễ dàng nhanh chóng. Một bất động sản không tiềm năng là một bất động sản không thể bán ra khi cần. Dẫn đến sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư mang đến rủi ro cao. 

Thông thường, có hai nhu cầu cơ bản về tính thanh khoản: nhu cầu đầu tư ( dài hạn và ngắn hạn); và nhu cầu tiêu dùng. Nhiều trường hợp, nhu cầu đầu tư của thị trường suy giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao hoặc ngược lại. Để có được lợi nhuận như mong muốn; bạn nên hướng vào những dự án có thể tạo ra giá trị gia tăng. Tốt nhất là những nơi có thể ở, cho thuê, bán được trong một thời gian ngắn. Giá trị theo thời gian và khả năng thanh khoản của nó sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi nhuận. 

Ngoài ra, khi nâng cao giá trị BĐS khi bán lại, chắc chắn bạn sẽ phải chi một số tiền không hề nhỏ để nâng cấp lại BĐS. Lúc này, chi phí bảo trì và sửa chữa khi phát sinh là điều mà bạn cần cân nhắc, cần dự toán dòng tiền. Không chỉ có thế, đòn bẩy tài chính là lựa chọn phổ biến. Trong trường hợp vay tiền ngân hàng, bạn cần cân bằng được giữa mức lãi suất phải trả và dòng tiền mà bạn có thể nhận được sau khi đầu tư vào dự án. 

Những yếu tố khác xác định bất động sản tiềm năng 

yếu tố khác đánh giá bất động sản tiềm năng
Ngoài các yếu tố chính được đề cập ở phần trên, còn có các yếu tố khác không kém phần quan trọng

Quan tâm đến giá trị đất

Khi thẩm định một dự án BĐS tiềm năng nên dựa vào giá trị đất đó phát triển như thế nào trong tương lai hơn là giá trị xây dựng. Bạn phải nắm rõ quy tắc trắc địa giá đất phải cao hơn giá nhà. Tiềm năng về đất mới thực sự quan trọng. Với thị trường nhà đất khi khảo sát, bạn nên chọn những địa điểm có giá 1m2 đất cao hơn ít nhất là 2 lần so với 1m2 giá xây dựng nhà. Đây là tiêu chí quan trọng đánh giá tốc độ đô thị hóa của từng khu vực. Nếu giá đất thấp hơn mức đã nêu, quá trình thu hút dân cư bị đánh giá là chậm. Ngược lại, giá đất cao hơn càng nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa đang rất nhanh.

Kiểm tra từ khóa thịnh hành trên Google

Để biết được dự án BĐS ở khu vực đó có tiềm năng không; bạn nên search các từ khóa thịnh hành đối với các căn hộ và bất động sản ở khu vực lân cận nằm trong mục tiêu bạn nhắm tới. Hãy truy cập các trang web và nghiên cứu đối tượng bạn quan tâm. Hãy tìm các BĐS có lượt tìm kiếm cao nhưng số lượng căn còn để cho thuê/bán lại ít. Điều này giúp bạn dễ đánh giá tiềm năng tăng giá và giá thuê. Đồng thời, hãy lập nhật ký dữ liệu mở rộng trên trình duyệt; theo dõi xu hướng BĐS dựa trên tỷ lệ khả dụng theo thời gian thực từ đó chọn bđs tiềm năng.

Trên đây là 5 tiêu chí đánh giá bất động sản tiềm năng. Hy vọng, bài viết giúp ích được cho bạn; có thể giúp bạn tìm BĐS mang lại lợi nhuận lớn.

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Chọn thời điểm đầu tư vào thị trường bất động sản khôn ngoan nhất

    LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT