Hé lộ những điều ít ai biết về tư vấn bất động sản

tư vấn bất động sản
5/5 - (7 bình chọn)

Tư vấn bất động sản được hiểu như là người giới thiệu; thông tin giúp khách hàng tìm kiếm được những sản phẩm BĐS ưng ý. Thế nhưng để có thể gắn kết được với khách hàng tiềm năng, tư vấn BĐS đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất định. Đọc bài viết để hiểu “tất tần tật” về tư vấn bất động sản.

Tư vấn bất động sản là làm gì? 

Theo Luật kinh doanh BĐS năm 2014 tại Điểm 8 điều 3 quy định: Tư vấn BĐS là hoạt động trợ giúp các vấn đề liên quan đến kinh doanh BĐS theo yêu cầu của các bên.

tư vấn bất động sản là gì?
Tư vấn BĐS giúp cung cấp thông tin, tư vấn đến khách hàng

Hiểu một cách đơn giản, tư vấn bất động sản là chuyên viên cung cấp mọi thông tin về sản phẩm cho khách hàng. Chẳng hạn như: chủ đầu tư dự án; diện tích dự án; thông tin quy hoạch; cơ sở hạ tầng; vị trí; ngân hàng hỗ trợ cho vay;…Những thông tin này sẽ là dữ liệu để khách hàng đi đến quyết định có đầu tư hay không.

Để làm được điều đó, người tư vấn cần nắm vững kiến thức về BĐS và các kiến thức liên quan. Đặc biệt, phải luôn biết cách xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Việc nắm bắt đúng tâm lý; nhu cầu khách hàng sẽ giúp việc tư vấn, bán sản phẩm trở nên . 

Các dịch vụ tư vấn bất động sản

Theo Luật kinh doanh BĐS 2021 được quy định tại khoản 2 Điều 7: dịch vụ tư vấn BĐS bao gồm: Tư vấn pháp luật về BĐS; Tư vấn về giá BĐS; Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS; Tư vấn về tài chính BĐS; Tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh BĐS.

Vai trò của người tư vấn bất động sản

Không phải bất kỳ NĐT hay chủ sở hữu BĐS nào cũng có đủ kiến thức; kinh nghiệm và am hiểu tường tận về bất động sản. Chính vì thế khi tham gia vào “sân chơi” này, họ sẽ cần đến người tư vấn; cung cấp mọi thông tin cần thiết quan trọng để việc kinh doanh hiệu quả.

vai trò của một tư vấn bất động sản
Tư vấn BĐS giúp NĐT nắm rõ mọi thông tin về dự án một cách nhanh chóng

Thực tế, NĐT có thể tự mình tìm hiểu thế nhưng việc này mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhờ có người tư vấn BĐS mọi giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Bởi tư vấn BĐS đã có đủ kiến thức; họ đã nắm vững về các dự án mà họ đảm nhiệm. Dĩ nhiên dự án đó thuộc phân khúc mà NĐT quan tâm. Thậm chí, họ có thể giúp NĐT tìm kiếm sản phẩm phù hợp với tài chính. Đồng thời hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan.

Tư vấn BĐS mang lại lợi ích gì?

Nói về lợi ích, tư vấn BĐS sẽ mang lại lợi ích cho cả khách hàng và chính người tư vấn. Cụ thể như sau:

Đối với khách hàng

 • Hiểu rõ hơn về thị trường, xu hướng BĐS, nhu cầu của nhiều NĐT. Từ đó, biết được giá trị, tiềm năng BĐS mà bạn đang quan tâm.
 • Dễ dàng tìm được BĐS phù hợp với khả năng tài chính bản thân nhờ vào chuyên viên vấn tìm kiếm, gợi ý
 • Có nhiều sự lựa chọn mà không phải mất thời gian
 • Được hỗ trợ mọi mặt về giấy tờ pháp lý 
 • Được giải đáp mọi thắc mắc nếu có nhu cầu

Đối với chính người tư vấn

 • Cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng
 • Trau dồi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm làm việc
 • Mở rộng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều đối tác khách hàng
 • Mang lại mức thu nhập cao nếu có nhiều giao dịch thành công

Môi giới bất động sản là cái tên quen thuộc trong lĩnh vực BĐS. Đây là nghề mang lại mức thu nhập cao nhờ vào các khoản hoa hồng giao dịch. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì môi giới BĐS cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghành nghề hấp dẫn này.

Tham khảo: Môi giới bất động sản và những điều cần biết?

Thu nhập của nhân viên tư vấn bất động sản

Thu nhập của một nhân viên tư vấn sẽ phụ thuộc mức độ lớn nhỏ của công ty và kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Tuy nhiên, mức lương trung bình sẽ từ 10 triệu – 30 triệu, thậm chí là 70 triệu/tháng đối với chuyên viên tư vấn cao cấp. Ngoài ra, sẽ có những khoản thưởng thêm nếu đạt doanh số.

Đối với những nhân viên tư vấn mới vào nghề mức lương sẽ từ 6 – 9 triệu và sẽ tăng dần theo thời gian. Dĩ nhiên, mức lương cao sẽ đồng nghĩa với áp lực công việc lớn.

Yêu cầu cần có của một nhân viên tư vấn cần có

Hiểu về dự án BĐS

Muốn tư vấn một cách chuyên nghiệp và bán được dự án BĐS, đầu tiên người tư vấn phải hiểu rõ về dự án. Biết được dự án ở vị trí nào, có những lợi thế gì, cơ sở hạ tầng, tiện ích ra sao, phương thức thanh toán, chính sách ưu đãi, điều kiện bàn giao,…Nhờ đó, việc thuyết phục khách hàng sẽ trở nên thuận tiện hơn.

yêu cầu cần có của tư vấn bất động sản
Hiểu rõ dự án là nắm rõ các thông tin liên qua, nhờ đó khi tư vấn sẽ có sức thuyết phục khách hàng hơn

Tóm lại, nhân viên tư vấn BĐS phải hiểu về dự án, biết về thế mạnh của dự. Từ đó, truyền đạt đến khách hàng một cách thuyết phục để khách hàng lựa chọn. Thường những ưu thế của BĐS sẽ có sức hấp dẫn lớn đối với khách hàng.

Phân tích đối thủ cạnh tranh ở cùng phân khúc

Phân tích dự án đối thủ cạnh tranh sẽ giúp tăng khả năng thuyết phục khách hàng. Bởi xuất phát từ tâm lý khách hàng hay so sánh các dự án cùng phân khúc ở nhiều công ty. Chính vì thế, biết được sản phẩm đối thủ, bạn sẽ có thông tin từ đó lên chiến lược tư vấn làm nổi bật dự án của mình lên.

Chọn khách hàng tiềm năng, đúng nhu cầu

Mỗi khách hàng có những nhu cầu khác nhau. Chính vì thế, nhân viên tư vấn cần chọn đúng khách hàng tiềm năng để tăng khả năng chốt hợp đồng. Thông thường, những khách hàng tiềm năng thì nhu cầu mua BĐS của họ rất lớn nên chỉ cần tư vấn một cách thuyết phục, cung cấp những thông tin cần thiết sẽ giúp họ quyết định rất nhanh.

tìm đúng khách hàng tiềm năng có nhu cầu tỉ lệ bán được sản phẩm cao
Tìm đúng khách hàng tìm năng, có nhu cầu, bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa có tỷ lệ chốt giao dịch nhanh

Ngoài ra, người tư vấn BĐS cần xác định chính xác tài chính khách hàng có thể chi trả khi mua bất động sản. Từ đó, giới thiệu những dự án phù hợp nhất với khách hàng.

Nắm vững tính pháp lý, sự uy tín của chủ đầu tư

Tính pháp lý và sự uy tín của chủ đầu tư là một trong những tiêu chí mà NĐT đặc biệt quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của họ.

Vì vậy, nhân viên tư vấn phải nắm vững tính pháp lý cũng như mức độ uy tín của chủ đầu tư ở từng dự án. Sau đó, khi tư vấn cho khách hàng nên nhấn mạnh điều này với họ. Chẳng hạn như: dự án có giấy tờ minh bạch sẵn sàng cung cấp cho khách hàng nếu cần; chủ đầu tư có tài chính vững mạnh nên NĐT an tâm tham gia mà không lo sợ,….

Kết luận

Tìm hiểu về tư vấn động sản, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều mới lạ. Nhìn một cách khách quan tưởng chừng việc này chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng nhưng thực chất cũng mang lại nhiều lợi ích cho chính người tư vấn. Tuy nhiên, tư vấn BĐS đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức, khả năng phán đoán thị trường một cách nhạy bén. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp,  đàm phán khách hàng cao dễ dàng thuyết phục được khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Truy cập chuyên mục KIẾN THỨC BẤT ĐỘNG SẢN của thitruongbds247 để khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kiến thức bất động sản cần có dành cho nhà đầu tư “mới vào nghề”

  LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP NHẤT